Khoai tây là nguyên liệu quen thuộc, được sử dụng nhiều trong các món phương Tây lẫn ẩm thực châu Á. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể biến tấu loại củ này thành nhiều món ăn đa dạng, ngon miệng.
Khoai tây chiên
Ảnh: deliciousday. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 15 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 700-800 g khoai tây
- Gia vị: Muối, dầu ăn, 30 g bột bắp
- Sốt phô mai: 20 g bơ nhạt, 10 g bột mì, 5 g tương ớt sriracha, 120 g sữa tươi không đường, 100 g phô mai cheddar
- Trang trí: Mùi tây băm nhỏ, bột ớt
Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi cho vào túi đựng thực phẩm, thêm bột bắp sau đó lắc đều.
- Chuẩn bị chảo dầu nóng, chiên khoai lần thứ nhất trong 3 phút với lửa nhỏ. Để nguội 2 phút.
- Chiên khoai tiếp lần thứ hai trong 3 phút với lửa vừa, để ráo dầu rồi cho ra đĩa, trang trí mùi tây và bột ớt.
- Chuẩn bị sốt phô mai với các nguyên liệu trên và thưởng thức.
_____
Khoai tây nghiền
Ảnh: thespruceeats. |
- Độ khó: 1/5
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- Một kg khoai tây
- 250 g sữa tươi không đường
- 50 g bơ nhạt
- Muối, hạt tiêu
Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, thái miếng vuông, luộc mềm với muối trong khoảng 15 phút, để ráo nước sau đó xay nhuyễn.
- Làm nóng chảo, thêm bơ nhạt và sữa tươi, đun đến khi ấm rồi trộn đều với khoai tây.
- Nêm thêm muối, hạt tiêu vừa miệng và thưởng thức.
_____
Thịt bò xào khoai tây
Ảnh: delightfulplate. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 25 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
- 250 g thịt bò
- 300 g khoai tây
- Một củ hành tây, 2 trái cà chua, hành lá
- Gia vị ướp thịt bò: 2 tép tỏi băm, 2 g muối, 2 g tiêu, 5 g bột bắp, 5 g dầu ăn
Cách làm
- Hành tây, khoai tây, cà chua thái lát mỏng vừa ăn.
- Trộn đều thịt bò với các loại gia vị trên, ướp trong khoảng 20 phút.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi băm, cho khoai tây vào đảo mềm sau đó thêm hành tây và cà chua. Tắt bếp, cho khoai ra đĩa.
- Tiếp tục phi thơm tỏi, đảo thịt bò đến khi gần chín thì cho khoai tây vào trộn đều. Nêm thêm muối hoặc nước mắm (tùy khẩu vị).
- Cho món ăn ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng.
_____
Salad khoai tây
Ảnh: spicebangla. |
- Độ khó: 1/5
- Thời gian chế biến: 15 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 500 g khoai tây
- Gia vị: 30 g dầu olive, 2 g muối, 2 g tiêu, 5 g mù tạt vàng, 30 g mayonnaise
- Trang trí: Rau mùi, hành phi
Cách làm
- Khoai tây rửa sạch, thái miếng vuông, luộc trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước, cho vào bát tô.
- Thêm toàn bộ gia vị vào trộn đều với khoai tây, trang trí rau mùi, hành phi và thưởng thức.
- Thưởng thức salad nóng hoặc nguội đều được.
_____
Canh gà nấu khoai tây
Ảnh: foodiary. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 35 phút
- Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- Một kg thịt gà
- 350 g khoai tây
- 2 củ cà rốt, 2 trái cà chua, một củ hành tây
- Gia vị: 5 g muối, 5 g hạt tiêu trắng, 1,5 lít nước
Cách làm
- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước. Khoai tây, cà rốt, cà chua và hành tây gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn sau đó cho toàn bộ vào nồi.
- Thêm nước, muối và hạt tiêu. Đun đến khi nước sôi sau đó giảm nhỏ lửa, ninh tiếp 25-30 phút.
- Thưởng thức trực tiếp hoặc dùng với cơm.
_____