Sáng 31/7, lãnh đạo bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho 46 bệnh nhân mang quốc tịch Lào.
Trước đó, tối 29/7, khoa Cấp cứu bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 20 bệnh nhân là du khách đến từ Lào. Các bệnh nhân đều có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, như đau bụng, đau đầu, sốt, nôn ói...
Trưa 30/7, khoa Cấp cứu tiếp nhận thêm 26 thành viên trong đoàn bị ngộ độc. Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị là 46 người, trong đó có 42 người lớn và 4 trẻ em (em nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi).
Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nguyên Vũ. |
Theo lời kể của các bệnh nhân, chiều 29/7 mọi người ăn uống tại một nhà hàng trên địa bàn Đà Nẵng. Đến tối, nhiều thành viên trong đoàn bị đau bụng, đi tiêu và nôn ói nên đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân.
Kết quả xét nghiệm cho thấy 46 người đều ngộ độc thức ăn, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc. Sau khi dùng thuốc điều trị ngộ độc và truyền dịch, mọi người đều phục hồi tốt. Sáng nay, tất cả bệnh nhân đã xuất viện.
Bác sĩ Lâm Trọng Cơ, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cho biết sau khi được điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ đã dần phục hồi, không có trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Ông Cơ khuyến cáo mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Do đó, người dân cần cảnh giác lựa chọn các quán ăn, nhà hàng có đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết đơn vị mới nắm được thông tin các bệnh nhân nhập viện nên đang cử người đến bệnh viện xác minh và tìm hiểu nguyên nhân.
Phóng viên đặt vấn đề về việc thời gian gần đây nhiều du khách đến Đà Nẵng du lịch và sử dụng thực phẩm bị ngộ độc, ông Hồng cho biết đơn vị cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở các nhà hàng phục vụ ăn uống trên địa bàn Đà Nẵng.
Theo ông, tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống đều được các cơ quan chuyên môn kiểm tra thường xuyên về vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, những đơn vị không đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
Đối với người dân và du khách, ông Hồng khuyến cáo mọi người nên chọn những quán ăn có uy tín và bán hàng tươi sống. "Khi phát hiện những quán ăn, nhà hàng bán hàng không đảm bảo vệ sinh thì mọi người báo ngay cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời", ông Hồng nói.