Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 tiêu chí lựa chọn nguồn vay an toàn cho cá nhân

Khi gặp khó khăn tài chính, nhiều người tìm đến giải pháp vay vốn để giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc yếu tố uy tín, minh bạch, bảo mật… khi lựa chọn nguồn vay.

Gặp khó khăn trong việc xoay sở tài chính để chi trả tiền sinh hoạt, đóng phí đến hạn, nhiều người tìm kiếm các đơn vị cho vay. Tại Việt Nam, hình thức cho vay tài chính này khá đa dạng và phát triển nhờ sự tiện lợi, giải ngân nhanh chóng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú trọng kiểm tra mức độ uy tín, minh bạch, bảo mật thông tin và bảo vệ khách hàng của nguồn vay để tránh gặp trường hợp “tiền mất, tật mang".

Uy tín

Đơn vị cho vay kém uy tín, tín dụng đen thường lợi dụng sự bất cẩn của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi. Vì thế, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn đơn cho vay đúng đắn. Các công ty tài chính danh tiếng, có kinh nghiệm lâu năm thường hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc giải đáp thắc mắc, phòng ngừa rủi ro.

F88 anh 1

Website, phòng giao dịch, đánh giá khách hàng là cách kiểm tra độ uy tín của đơn vị cho vay. Ảnh: John Schnobrich.

Bạn cần tìm hiểu nguồn vay có được bảo chứng bởi công ty lớn, tên tuổi, đầy đủ giấy phép kinh doanh hay không; xem xét lượng truy cập, tương tác trên kênh thông tin chính thức (website, mạng xã hội); đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ; thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng. Vị trí phòng giao dịch cũng thể hiện một phần uy tín của đơn vị cung cấp vốn.

Rõ ràng, minh bạch

Để giải quyết nhu cầu cấp bách trước mắt, nhiều người chỉ chú trọng đến yếu tố nhanh chóng, tiện lợi và xem nhẹ các thỏa thuận về thời gian, lãi suất khi lựa chọn nguồn vay. Anh Thái An (quận 6, TP.HCM) từng vay tiền qua một ứng dụng online do đọc lời quảng cáo hấp dẫn như lãi suất thấp, giải ngân nhanh. “Tuy nhiên, dù đã trả xong khoản tiền, tôi tá hỏa khi nhận hàng loạt tin nhắn, cuộc gọi đòi tiền lãi còn thiếu. Bạn bè, người thân cũng bị làm phiền nhiều lần”, anh giãi bày.

F88 anh 2

Khách hàng nên kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký tên. Ảnh: Tierra Mallorca.

Để hạn chế những trường hợp không mong muốn như anh An, bạn nên tìm địa chỉ vay đáng tin cậy, minh bạch thông tin về tỷ lệ lãi suất, thời hạn thanh toán, phương tiện thế chấp, cầm cố, qua đó cân nhắc lựa chọn các khoản vay phù hợp với khả năng, nhu cầu tài chính.

Bạn cũng nên đọc kỹ, tìm hiểu đầy đủ các loại phí trước khi ký kết hợp đồng (phí thẩm định hồ sơ, phí thẩm định điều kiện vay, phí quản lý tài sản vay cầm cố, phí vay lần đầu, phí trả chậm…). Người vay cần tránh thanh toán chậm trễ để hạn chế phát sinh phí phạt, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân. Ngoài ra, khi sở hữu lịch sử tín dụng tốt, người dùng dễ dàng được hỗ trợ vay tiếp ở những lần sau với thủ tục nhanh gọn và lãi suất tốt hơn.

Bảo mật thông tin, bảo vệ khách hàng

Trong quá trình vay vốn, bạn cần cung cấp và xác thực nhiều thông tin quan trọng liên quan đến bản thân, công việc và gia đình với đơn vị cho vay. Vì vậy, song song tìm hiểu uy tín của đơn vị cho vay, khoản vay, bạn cũng nên quan tâm đến mức độ bảo mật và bảo vệ khách hàng để tránh bị đánh cắp thông tin, sử dụng cho mục đích trục lợi.

Khi có nhu cầu vay tín dụng nhanh, người lao động nên tìm đến những đơn vị, tổ chức uy tín về cho vay trên thị trường để hạn chế rủi ro về sau. Đơn cử, F88 là công ty cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích như cho vay cầm cố, phân phối bảo hiểm cho công nhân, lao động tự do, tiểu thương... với hơn 850 điểm giao dịch trên toàn quốc. F88 cung cấp nhiều định mức vay, phổ biến nhất là các gói vay 10-20 triệu đồng, hỗ trợ kịp thời cho người có nhu cầu với thủ tục đơn giản, pháp lý rõ ràng.

F88 anh 3

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng khách hàng cần quan tâm. Ảnh: Rupixen.

Đơn vị còn nhận chứng chỉ vàng về Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC). F88 đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, gồm: Sản phẩm phù hợp, ngăn chặn nợ xấu quá mức, tính minh bạch, định giá có trách nhiệm, tôn trọng khách hàng, quyền riêng tư và dữ liệu khách hàng, cơ chế giải quyết khiếu nại.

Thủ tục nhanh chóng

Thông thường, trước khi chuyển tiền đến tay khách hàng, đơn vị cho vay phải thực hiện các bước cơ bản như thu thập và xác thực thông tin người vay, chuẩn bị hồ sơ thủ tục, thẩm định, phê duyệt khoản vay, giải ngân. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ chế hoạt động và thông tin khách hàng cung cấp.

F88 anh 4

Người dân luôn có nhu cầu được giải ngân nhanh chóng khi vay tiền. Ảnh: Trendhim.

Tuy nhiên, thực tế, người dân muốn vay vốn làm ăn, giải quyết vấn đề cá nhân luôn có nhu cầu nhận tiền nhanh chóng, thậm chí ngay lập tức. Nắm bắt điều đó, các đơn vị cho vay tung ra hàng loạt gói vay hấp dẫn với thời gian giải ngân nhanh chóng.

Để tránh mất thời gian chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục rườm rà, bạn có thể tìm kiếm đơn vị cho vay uy tín có quy trình vay thực hiện đơn giản và lược bớt thủ tục phức tạp. Thông thường, trong 24 giờ, khách hàng được giải ngân. Tuy nhiên, với một số đơn vị cho vay theo hình thức cầm cố tài sản, thời gian giải ngân thậm chí chỉ còn 15 phút. Tài sản đảm bảo hợp lệ là xe máy, ôtô, đăng ký (cà vẹt) xe máy/ôtô, tài sản khác (trang sức, đồ công nghệ…).

F88 là công ty cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích như cho vay cầm cố, phân phối bảo hiểm cho công nhân, lao động tự do, tiểu thương... với hơn 850 cửa hàng giao dịch trên toàn quốc. F88 có nhiều gói vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, tùy theo phương tiện cầm cố nhưng tập trung nhất vẫn là các gói dao động 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, F88 phân phối các sản phẩm bảo hiểm vi mô (nằm viện, bảo hiểm tai nạn) phù hợp người lao động với mức phí từ 1,2 triệu đồng/năm và hỗ trợ, bồi thường đến 72 triệu đồng/năm.

Độc giả có thể tham khảo thêm các dịch vụ của F88 tại đây.

Tú Hảo

Bạn có thể quan tâm