Bún nước cốt dừa
Độ khó: Trung bình
Thời gian chế biến: 25-30 phút
Phục vụ: 2 người
Nguyên liệu
- 150-200 g bún tươi
- Một củ hành tây
- 10 g gừng
- 2 tép tỏi
- 2-3 cây cải chíp
- Một muỗng canh nước mắm (hoặc xì dầu)
- Một muỗng cà phê bột nghệ
- Một muỗng canh bột cà ri Thái Lan
- 2 muỗng canh bột ớt
- 200 ml nước
- 400 ml nước cốt dừa
- Một muỗng canh dầu dừa
- Muối, hạt tiêu
- Chanh xanh, ớt tươi
- Rau mùi, hạt mè (để trang trí)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ, băm nhỏ tỏi, gừng và hành tây.
- Bổ cau chanh xanh và xắt lát ớt tươi.
- Rửa sạch, để ráo nước cải chíp sau đó chia mỗi cây thành 4 phần bằng nhau.
Bước 2: Nấu nước lèo
- Cho dầu dừa vào nồi và đun nóng với lửa vừa.
- Thêm hành tây, tỏi và gừng rồi đảo đều đến khi mềm, dậy mùi thơm.
Bước 3: Nấu nước lèo
- Cho bột ớt, bột cà ri và bột nghệ vào nồi đảo khoảng một phút. Thêm nước cốt dừa, nước mắm và nước, tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi sôi.
- Nêm nếm nước lèo với muối và hạt tiêu sao cho vừa miệng.
- Cho cải chíp vào nồi, để đến khi rau mềm thì vớt ra đĩa, để sang một bên.
- Lọc nước lèo qua rây để loại bỏ hành tây, tỏi và gừng (bước này có thể bỏ qua).
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Trụng mềm bún tươi, để ráo nước rồi chia đều vào 2 tô. Thêm rau cải chíp và rưới nước lèo đã chuẩn bị ở bước 3.
- Trang trí món ăn với rau mùi và hạt mè, sau đó thưởng thức trực tiếp cùng chanh và ớt.
Lưu ý
- Nếu không có bún tươi, bạn có thể thay thế bằng bún khô, mì hoặc miến.
- Kết hợp món ăn với một số loại thực phẩm giàu protein như thịt gà, trứng luộc hay đậu hũ (tùy khẩu vị).