Cơm chiên trứng
Độ khó: 1/5
Thời gian chế biến: 15 phút
Phục vụ: Một người
Nguyên liệu
- 200 g cơm nguội
- 1/2 củ cà rốt
- 2 quả trứng
- 10 ml nước mắm
- 10 ml xì dầu
- Hành lá
- Dầu ăn
- Muối
- Hạt tiêu
Phương pháp chế biến
Bước 1:
- Xắt nhỏ hành lá.
- Thái hạt lựu cà rốt.
- Đập trứng vào tô. Dùng sống dao hoặc muỗng nhỏ đập dứt khoát vào giữa quả trứng, tránh làm vỡ lòng đỏ hoặc bị rớt các mảnh vỏ vào tô. Sau đó, đánh đều trứng với hành lá và một chút muối.
Bước 2:
- Thêm dầu ăn vào chảo trên lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho trứng vào chiên, để mỗi mặt khoảng một phút.
- Cho trứng ra đĩa và để sang một bên.
Bước 3:
- Trên cùng một chiếc chảo, cho cơm nguội vào đảo săn trên lửa lớn.
- Thêm cà rốt, xì dầu và nước mắm, tiếp tục đảo đều để cơm ngấm gia vị.
- Nêm nếm muối và hạt tiêu vừa miệng.
Bước 4:
- Cho cơm ra tô hoặc đĩa, thêm hành lá trang trí.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
_______
Cơm chiên thịt xông khói
Độ khó: 1/5
Thời gian chế biến: 20 phút
Phục vụ: 1-2 người
Nguyên liệu
- 300 g cơm nguội
- 5 g ớt tươi
- Một tép tỏi
- 15 g dầu mè
- 20 g xì dầu
- 2 lát thịt lợn xông khói
- Một quả trứng
- Hành lá
- Muối, hạt tiêu
Phương pháp chế biến
Bước 1:
- Băm nhuyễn ớt và tỏi.
- Xắt nhỏ hành lá, để riêng phần đầu trắng và thân xanh.
- Thái thịt xông khói thành miếng nhỏ, sau đó chiên trên chảo với lửa vừa đến khi giòn, sém cạnh.
Bước 2:
- Cho dầu mè, phần đầu trắng hành lá, tỏi băm và ớt vào đảo đều cùng thịt khoảng 1-2 phút.
Bước 3:
- Cho cơm nguội vào chảo, tiếp tục đảo với lửa lớn khoảng 2-3 phút.
- Khi cơm bắt đầu săn, đập một quả trứng vào giữa đồng thời đảo nhanh tay để trứng chín.
- Thêm xì dầu, nêm nếm muối và hạt tiêu vừa miệng.
Bước 4:
- Cho cơm ra tô, thêm hành lá trang trí và thưởng thức.
Lưu ý
- Không dùng cơm nóng để chiên. Nếu cơm mới nấu xong, phải cho cơm ra rổ hoặc đĩa lớn, đảo nhẹ để cơm nguội, ráo và tơi.
- Lượng dầu dùng để chiên cơm không nên quá nhiều, do sẽ làm món ăn ngấy và gây khó tiêu.