Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ý nghĩa quả bóng mới của World Cup và 'răng cưa' trên lá cờ Qatar

Theo lời nhà tài trợ, họa tiết tam giác trên quả bóng Al Hilm ("giấc mơ") có liên quan đến quốc kỳ Qatar.

y nghia quoc ky qatar anh 1

Quả bóng của vòng bán kết và chung kết World Cup 2022. Ảnh: Twitter.

Theo lời nhà tài trợ cho quả bóng Al Hilm, quả bóng được thiết kế trên nền màu vàng có kết cấu nổi bật với hoa văn hình tam giác tinh tế, lấy cảm hứng từ những sa mạc lấp lánh bao quanh thành phố Doha, Qatar kết hợp cùng hoa văn của quốc kỳ nước chủ nhà Qatar và màu sắc của chiếc cúp vàng World Cup.

Quốc kỳ Qatar có tên là "Al Adaam" (tạm dịch là: Dành cho mọi người Qatar). Trên lá cờ, một đường răng cưa với 9 đỉnh nhọn chạy dọc phân chia 2 màu lá cờ. Đường răng cưa ý nghĩa là quốc gia thứ 9 của Công ước đình chiến bờ biển năm 1916. Theo các tài liệu về lá cờ Qatar, cờ nước này xuất hiện từ tháng 8/1929, tuy nhiên, phải đến sau khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Anh vào 3/9/1971, lá cờ này mới được phê duyệt.

y nghia quoc ky qatar anh 2

Lá cờ Qatar có một hàng các hình chóp nhọn chạy dọc thân cờ. Ảnh: CNN.

Trước đó, lá cờ Qatar cũng không có nhiều điểm khác biệt so với lá cờ hiện tại. Từ năm 1932, lá cờ được thêm tên nước bằng tiếng Arab cùng hàng dọc 10 hình thoi có ý nghĩa như 10 hình kim cương chạy dọc thân lá cờ. Tuy nhiên, đến năm 1960, Hoàng thân Sheikh Ali bin Abdulla Al Thani đã bỏ phần này và chỉ giữ lại phần răng cưa trên lá cờ Qatar.

y nghia quoc ky qatar anh 3

Bản vẽ quốc kỳ Qatar được lưu giữ trong Thư viện Kỹ thuật số Qatar (QDL). Ảnh: QDL.

Ngoài ra, lá cờ ban đầu của Qatar có nền màu đỏ truyền thống. Trên thực tế, tổ tiên của người Qatar ngày nay đã nhuộm màu đỏ cho lá cờ của họ trong nhiều thế kỷ. Khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, thuốc nhuộm sẽ phai màu và chuyển sang màu đỏ tía hoặc màu hạt dẻ.

Trong thế kỷ 19, chính phủ nước này thay đổi hoàn toàn lá cờ đỏ bằng cách thêm một trắng sọc dọc xuống bên trái cho phù hợp với chỉ thị của nước Anh.

Ngoài ra, vào năm 1932, Hải quân Anh đề nghị Chính phủ thiết kế một lá cờ chính thức và đề xuất màu đỏ truyền thống, Qatar đã từ chối và chọn màu đỏ tía do đây là màu sắc có mối liên hệ sâu sắc với văn hóa và di sản của đất nước.

Vì vậy, trái với suy nghĩ của nhiều người, màu trắng và màu đỏ tía trên quốc kỳ Qatar không tượng trưng cho hòa bình và đổ máu trong thời chiến.

Ngoài ra, quốc kỳ Qatar là lá cờ quốc gia duy nhất có chiều rộng lớn hơn hai lần chiều cao với tỷ lệ 11:28.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Người Nhật Bản đặt câu hỏi bài tập về nhà có thực sự cần thiết

Không chỉ tại Nhật Bản, nhiều trường học trên thế giới giao bài tập về nhà cho học sinh gần như hàng ngày. Mainichi đặt câu hỏi về vai trò của việc này đối với giáo dục trẻ em.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm