Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xuất bản sách của Tổng bí thư bằng 7 ngoại ngữ

Sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ.

Sach cua Tong bi thu anh 1

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tại lễ ra mắt sách chiều 19/5. Ảnh: N.C.

Cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam (phiên bản tiếng Việt) ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2022). Đây là một trong những ấn phẩm có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sách là tài liệu quý, tổng kết thực tiễn của Việt Nam, góp thêm tiếng nói của Việt Nam vào kho tàng lý luận thế giới về chủ nghĩa xã hội. Từ khi ra mắt đến nay, cuốn sách đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và quan tâm sâu rộng cả trong và ngoài nước.

Mới đây, cuốn sách đã được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ (Anh, Trung Quốc, Lào, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan). Lễ công bố, giới thiệu sách xuất bản bằng 7 ngoại ngữ diễn ra chiều 19/5 tại Ban Tuyên giáo Trung ương, Hà Nội.

Hiểu sâu về chủ trương, đường lối đổi mới và phát triển của Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - nói cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được xuất bản nhằm phục vụ công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, đặc biệt là tổng kết lý luận về đường lối đổi mới và những bài học kinh nghiệm, những vấn đề có tính quy luật từ thực tiễn công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Những luận giải khoa học, khách quan cùng những dẫn chứng bằng thực tiễn công cuộc đổi mới của Việt Nam đã có sức thuyết phục mạnh mẽ đối với dư luận trong nước cũng như quốc tế.

“Việc công bố, giới thiệu cuốn sách của Đồng chí Tổng bí thư bằng 7 ngoại ngữ hôm nay vừa có ý nghĩa chính trị, vừa có ý nghĩa lịch sử - văn hóa. Tôi hy vọng cuốn sách bằng các ngoại ngữ khác nhau sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị quý báu, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm, hiểu sâu về chủ trương, đường lối đổi mới và phát triển đất nước của Việt Nam, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả uy tín từ các cơ quan, bộ ngành lớn; các chuyên gia bản địa.

Sach cua Tong bi thu anh 2

Ấn bản Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam bằng nhiều thứ tiếng. Ảnh: T.V.

Sức thuyết phục đối với dư luận quốc tế

Việc xuất bản cuốn sách bằng 7 thứ tiếng sẽ giúp các học giả nước ngoài nghiên cứu về chủ nghĩa xã hội hiểu rõ hơn về tư tưởng, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam một cách chính xác, toàn diện và kịp thời.

Thông qua đoạn phim phát tại lễ ra mắt sách, ông Bert De Belder - Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Bỉ - chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi cuốn sách của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được xuất bản bằng tiếng Pháp, tiếng Hà Lan cùng các ngôn ngữ khác. Những tư tưởng được truyền tải qua các bài viết, các bài phát biểu trong cuốn sách rất đúng thời điểm, quan trọng và hữu ích”.

GS.TSKH Vladimir Kolotov - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, Nga - nói con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là “đúng đắn, khoa học, sáng suốt”.

“Bài viết của Tổng bí thư đã giải thích khúc chiết tại sao trong bối cảnh hiện nay, hướng đi như vậy lại mang tính ưu việt”, GS.TSKH Vladimir Kolotov nói.

GS.TS Phan Kim Nga - Chuyên gia cao cấp Viện Khoa học xã hội Trung Quốc - cho biết ở Trung Quốc, bà đã dịch bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đăng trên các phương tiện truyền thông.

Bài viết này đã thu hút sự quan tâm chú ý cao độ của các nhà lý luận Trung Quốc. Họ đã đưa ra những bình luận tích cực. Các nhà lý luận và độc giả Trung Quốc luôn mong muốn có thể tìm hiểu thêm những thành tựu lý luận của chủ nghĩa xã hội Việt Nam.

"Việc xuất bản cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phiên bản tiếng Trung là rất đúng lúc. Tôi tin rằng việc xuất bản các cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài có thể giúp nhiều học giả trên thế giới hiểu hơn về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam”, Chuyên gia cao cấp Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

Sách của Tổng bí thư trở thành tài liệu giảng dạy trong trường đại học

Sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong các tài liệu được liệt kê trong công văn chỉ đạo về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng giảng dạy tại các trường đại học.

Cuốn sách của Tổng bí thư thu hút độc giả cố đô Huế

Bất chấp nắng nóng, hàng nghìn lượt người dân, du khách đã đến tham quan các gian trưng bày tại Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ hai diễn ra tại TP Huế.

Anh Vũ

Bạn có thể quan tâm