Bữa sáng lý tưởng nhất là phải có đủ các thành phần: chất đạm, chất xơ,vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bận rộn, thời tiết khắc nghiệt, thói quen dậy sớm nấu ăn ở nhà đã không còn được duy trì. Thời gian dành cho việc ăn uống không nhiều, người ta lựa chọn xôi để ăn sáng là phổ biến bởi 3 yếu tố nhanh, tiện và rẻ.
Vậy nếu ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng có tốt không?
Câu trả lời là có, rất tốt, bởi xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Mặt khác, xôi được gọi là "thực phẩm sạch", không có hóa chất.
Món xôi đặc biệt nhất của vùng đất Hà thành chính là xôi xéo. |
Xôi xéo ngon, dễ ăn nhưng nấu khá mất thời gian và vất vả - vất vả ngay từ công đoạn chọn gạo nếp và đỗ xanh. Người đầu bếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng thơm ngon, nhặt sạch, ngâm với nước ấm khoảng 5 tiếng rồi cho thêm chút muối xóc đều, cho vào chõ đồ chín. Hành tím được thái mỏng, phơi nắng hơi héo, rồi cho vào chảo mỡ phi vàng, giòn. Mỡ gà đun nóng, rồi cho vào một chiếc bát.
Khi ăn, xới xôi ra đĩa hoặc bát, dùng dao mỏng xắt đậu xanh rắc lên trên, rưới đều nước mỡ gà, rắc hành phi vàng lên trên. Những miếng xôi xéo vàng đượm, nóng hổi, những lát hành phi được chế biến vô cùng kỳ công, vàng ruộm giòn tan.
Hành mỡ béo ngậy rất hấp dẫn. |
Còn riêng đỗ xanh phải chọn loại ruột vàng, xay vỡ đôi hạt, nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Khi đỗ nở đều, cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín. Dùng đũa đánh cho tơi mịn, sau đó nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam, lúc ăn thì dùng dao thái lên xôi.
Tất cả những công đoạn trên đều được Xôi Cát Lâm làm bằng tay với một niềm đam mê do chính tay người làng Ngọc Hà - Hà Nội gốc chế biến đã từ lâu đời. Với mong muốn gìn giữ bản sắc đặc biệt của hương vị truyền thống, xôi Cát Lâm đã được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Cửa hàng Xôi Cát Lâm phục vụ khách từ 6h sáng đến 12h đêm. Giao hàng tại nơi khách yêu cầu. Hotline: 0965.46.48.58
Tư liệu: Xôi Cát Lâm