Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xe chở tân binh bị bám đuổi

Lãnh đạo Cục Tuyên huấn cho biết việc đưa đón tân binh về đơn vị được tổ chức chu đáo nhưng nhiều bạn bè, người thân vẫn bám đuổi theo xe.

Sáng 7/2, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh nhóm thanh niên lái xe máy không đội mũ bảo hiểm, đuổi theo chiếc ôtô chở tân binh lên đường nhập ngũ.

Chị Nguyễn Hoa, người quay đoạn clip, cho biết vụ việc xảy ra trên quốc lộ 1 qua thị xã Nghi Lộc, Nghệ An. Khi ngồi trên ôtô chứng kiến vụ việc, chị cảm thấy rất nguy hiểm và nơm nớp lo sợ nhóm thanh niên sẽ đâm vào xe mình.

Theo ghi nhận của Zing, tình trạng thanh niên địa phương tập trung thành từng tốp xe máy đuổi bám theo xe chở tân binh đã diễn ra nhiều năm. Có trường hợp chặn đầu khiến xe lính phải dừng giữa đường.

xe cho tan binh anh 1

Nhóm thanh niên bám đuổi theo xe chở tân binh sáng 7/2. Ảnh: Hoa Nguyễn

Trao đổi với Zing, ông Phạm Việt Công, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nhận định có tình trạng bạn bè, người thân lái xe máy đuổi theo đoàn ôtô chở tân binh. Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho đoàn xe chở lính mà cả những phương tiện di chuyển phía sau.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình giao nhận quân, Ủy ban ATGTQG sẽ phối hợp với CSGT các địa phương tuyên truyền cảnh báo người dân và ngăn chặn, xử lý vi phạm từ sớm; đặc biệt lưu ý đến nhóm thanh niên là bạn bè của tân binh do mới ra trường và trong dịp đầu xuân nên thường có hành vi quá khích.

Nói về tình trạng này, thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), cho biết việc thanh niên địa phương bám đuổi theo xe chở quân là tình huống bất khả kháng, ngoài khả năng kiểm soát của chỉ huy đoàn xe.

"Bây giờ khâu tổ chức đưa đón tân binh rất chu đáo, có xe đưa từ địa phương về tận đơn vị chứ có phải thiếu thốn phương tiện, gia đình bạn bè phải đưa tiễn lên tận đơn vị như ngày xưa đâu", ông Phong nói.

Sau mỗi vụ việc gây mất an toàn, Cục Tuyên huấn sẽ phối hợp với các cơ quan của Bộ Tổng tham mưu để ra văn bản rút kinh nghiệm, yêu cầu tìm nguyên nhân, nhất là với những vụ việc có tính hệ thống như chuyện bám đuổi theo đoàn xe chở tân binh.

xe cho tan binh anh 2

Nhóm thanh niên chặn xe chở tân binh vào năm 2020 từng bị công an địa phương xử lý. Ảnh cắt từ clip.

"Sự việc thái quá ở một số địa phương, anh em đi giao nhận quân lại chưa có kinh nghiệm. Khi thấy có hiện tượng, biểu hiện như vậy thì có thể không hành quân nữa, phải dừng hành quân để chỉnh đốn", Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn nói, đồng thời cho biết việc hiệp đồng với lực lượng địa phương trong quá trình giao nhận quân là có, nhưng ở một số nơi chưa thực hiện tốt.

Qua tìm hiểu, những thanh niên đuổi theo xe chở tân binh chủ yếu là bạn bè, người thân của tân binh đang ở trên xe. Lực lượng giao nhận quân thường bất lực trong việc giải tán nhóm người này, nhiều khi phải nhờ chính tân binh lên tiếng để họ ngưng bám đuổi.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Tân binh bịn rịn hôn tạm biệt người yêu ngày nhập ngũ

Hơn 4.000 tân binh ở Nghệ An, Hà Tĩnh không giấu nổi cảm xúc ngày lên đường nhập ngũ. Họ bịn rịn hôn tạm biệt người yêu, đón nhận lời động viên và cả những giọt nước mắt chia tay.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm