Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xác ảo - giáo cụ công nghệ cao của VinUni

Nhờ bàn giải phẫu tương tác ảo 3D Pirogov, sinh viên y khoa được thực hành trên xác ảo. Đây là một trong những giáo cụ công nghệ hiện đại vừa được Đại học VinUni đưa vào sử dụng.

BS Nguyễn Thế Duy - học viên Bác sĩ nội trú khóa I của Đại học VinUni - tỏ ra phấn khích khi lần đầu tiên được chạm tay vào bàn giải phẫu tương tác ảo 3D Pirogov. Sản phẩm được các các nhà khoa học và giới y khoa Nga phát triển, dựa trên kinh nghiệm quốc tế và các công nghệ máy tính hiện đại trong giải phẫu.

Bàn giải phẫu tương tác ảo Pirogov là thiết bị mô phỏng bao gồm tập giải phẫu 3D cơ thể người, vận hành như máy tính bảng khổng lồ, điều khiển dễ dàng qua màn hình cảm ứng.

VinUni anh 1

Người dùng có thể điều khiển bàn giải phẫu tương tác ảo Pirogov dễ dàng qua màn hình cảm ứng.

Theo nam bác sĩ đến từ TP.HCM này, khi học giải phẫu, ngoài giáo trình, tranh ảnh và mô hình đơn giản, sinh viên trường nào may mắn mới được học trên xác người hiến tặng. Tuy nhiên, do xác đã qua xử lý ngâm formol, nhiều cơ quan, bộ phận đã biến dạng, hình thái không còn chân thực như trên cơ thể sống, thậm chí có thể khác cơ thể thật tới 20-30%. “Điều này đôi khi khiến bác sĩ bỡ ngỡ khi thao tác trên người thực”, nam bác sĩ trẻ bộc bạch.

Do đó, bàn giải phẫu tương tác ảo 3D Pirogov mà VinUni mới tiếp nhận được cho là giải pháp công nghệ mang tính đột phá trong đào tạo y khoa của trường nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sản phẩm 3D Pirogov là công cụ thay thế cho tử thi trong đào tạo y khoa, chứa đựng bên trong 2 xác ảo, một nam, một nữ. Bàn giải phẫu ảo này có thiết kế giống một chiếc máy tính bảng khổng lồ, màn hình cảm ứng 8K với công nghệ hình ảnh 3D, cho độ phân giải cao, tốc độ hiển thị nhanh, dễ thao tác.

Nhờ được mổ xẻ không giới hạn số lần xác ảo trên bàn 3D, sinh viên có thể bóc tách đến từng chi tiết các lớp, bộ phận cơ thể con người để quan sát cấu trúc bên trong và xem mối liên hệ giữa chúng ở không gian 3 chiều. Các bộ phận nhỏ li ti như mạch máu hay dây thần kinh vốn khó nhìn thấy bằng mắt thường cũng hiện ra sắc nét và chân thật.

VinUni anh 2

Bàn giải phẫu tương tác ảo được xem là công cụ hữu ích cho đào tạo y khoa thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo giáo sư chuyên ngành giải phẫu Stephen Schiffer thuộc Viện Khoa học Sức khỏe VinUni, xác hiến tặng từng rất phổ biến cho việc học giải phẫu. Tuy nhiên, việc phải tiếp xúc với các hóa chất bảo quản xác độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả sinh viên và giáo viên. Ngoài ra, xác người ngày càng khan hiếm, lại càng không thể mổ xẻ nhiều lần nên nhiều khi chỉ mang tính trưng bày.

Vị giáo sư đến từ Đại học Georgetown cho biết, bàn giải phẫu tương tác ảo có thể xem là công cụ mới, hữu ích cho đào tạo y khoa thế giới cũng như tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của cỗ máy này là cho phép kết nối với các màn hình ngoài, thuận tiện cho việc dạy, học của nhiều sinh viên cùng lúc. Pirogov còn đi kèm USB để giảng viên, sinh viên tải và cài đặt vào máy tính cá nhân phục vụ việc dạy, tự học từ xa.

“Điều này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh các trường tăng cường học trực tuyến trong giai đoạn giãn cách vì dịch bệnh”, GS Stephen Schiffer đánh giá.

3D Pirogov là một mắt xích trong chuỗi thiết bị, công nghệ tiên tiến có mặt tại Việt Nam, phục vụ việc đào tạo y khoa của VinUni. Trong số đó còn có trung tâm mô phỏng giống như bệnh viện hiện đại thu nhỏ. Nơi đây có những bệnh nhân robot tối tân với đầy đủ chức năng tuần hoàn, hô hấp..., thậm chí còn biết đau, biết cảm nhận như người thật. Bệnh nhân robot được giả lập các trạng thái bệnh để sinh viên thực hành mọi thao tác nhằm cứu sống như trên người bệnh thực thụ.

VinUni anh 3

Sinh viên Viện Khoa học sức khỏe thực hành tại trung tâm mô phỏng với trang thiết bị máy móc được thiết kế như bệnh viện thu nhỏ hiện đại.

“VinUni đầu tư rất lớn cho trung tâm mô phỏng y khoa để không chỉ dạy cho các bác sĩ tương lai kỹ thuật về lâm sàng, mà quan trọng hơn là đào tạo các em kỹ năng giao tiếp, thấu cảm với bệnh nhân”, PGS.TS Lê Cự Linh - Phó viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe, Đại học VinUni - cho biết.

Hệ thống trang thiết bị và công nghệ đầu tư bài bản là trụ cột quan trọng giúp VinUni được tổ chức xếp hạng giáo dục đại học Quacquarelli Symonds chấm điểm 5 sao cho hạng mục cơ sở vật chất. Những thiết bị hiện đại như bàn giải phẫu ảo 3D Pyrogov thể hiện cam kết của trường trong việc ứng dụng các công nghệ y khoa tiên tiến vào giảng dạy.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm