Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

WHO cảnh báo khi các trường hợp nhiễm virus Marburg gia tăng

Cơ quan y tế cho biết các trường hợp lây lan trên ba địa phương khác nhau trong phạm vi hơn 160 km cho thấy khả năng lây truyền virus Marburg rộng hơn.

Virus Marburg hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh nặng là tử vong. Ảnh: Medpage Today.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đợt bùng phát virus Marburg gây tử vong ở Guinea Xích đạo đã gia tăng đáng kể.

Cơ quan y tế nhận định các ca bệnh đã lan rộng khắp ba tỉnh khác nhau trong phạm vi hơn 160 km “cho thấy khả năng lây truyền virus rộng hơn”.

Một tuyên bố cho biết các trường hợp này cũng ở các tỉnh giáp biên giới Gabon và Cameroon, nghĩa là “không thể loại trừ nguy cơ lây lan ra phạm vi quốc tế”.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi Tanzania công bố đợt bùng phát đầu tiên của quốc gia này, trong đó, 8 người xuất hiện triệu chứng và 5 người trong số họ tử vong.

Tiến sĩ Ahmed Ogwell Ouma, quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, cho biết trình tự gene từ hai đợt bùng phát cách nhau khoảng 3.218 km sẽ được kiểm tra và phân tích xem liệu chúng có liên quan đến nhau hay không.

Khả năng lây lan không bị phát hiện

Theo WHO, trong số 8 trường hợp vừa phát hiện ngày 23/3 ở Guinea Xích đạo, 2 trường hợp là người dân sống tại tỉnh Kie-Ntem, 4 ca từ tỉnh Litoral và tỉnh Centre-Sur ghi nhận 2 ca.

WHO cho biết: “Sự phân bố địa lý rộng rãi của các ca bệnh và mối liên hệ dịch tễ học không chắc chắn ở tỉnh Center-Sur cho thấy khả năng lây lan virus trong cộng đồng mà không bị phát hiện”.

Virus Marburg thuộc cùng họ filovirus với Ebola và gây ra các triệu chứng như sốt, đau đầu, mệt mỏi. Sau đó, chúng có thể gây ra xuất huyết và chảy máu từ các lỗ trên cơ thể. Trong một số đợt bùng phát, 9/10 người bị nhiễm bệnh đã tử vong.

Telegraph cho biết không có vaccine hoặc phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus được phê duyệt, nhưng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng tốt giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết: "Việc xác nhận những trường hợp mới này là bước quan trọng để tăng cường các nỗ lực ứng phó nhằm nhanh chóng ngăn chặn chuỗi lây truyền và khả năng bùng phát quy mô lớn gây tử vong".

Marburg có độc lực cao nhưng có thể được kiểm soát và ngăn chặn một cách hiệu quả bằng cách triển khai nhanh chóng các biện pháp ứng phó với ổ dịch.

Virus Marburg anh 1

Bệnh do virus Marburg gây ra có biểu hiện ban đầu giống sốt virus thông thường như sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn. Ảnh: Africanews.

Tiến sĩ Kinda O'Reilly, Giám đốc y tế của International SOS, cho biết bản cập nhật số lượng ca nhiễm đã tiết lộ có những trường hợp ở nhiều tỉnh thuộc Guinea Xích đạo, cho thấy các quan chức y tế đã không theo dõi đầy đủ vụ bùng phát.

Tiến sĩ Kinda O'Reilly nói: "Mặc dù những trường hợp đầu tiên phát sinh ở một tỉnh nông thôn xa xôi, nguy cơ lây lan ra xa hơn sẽ tăng lên nếu virus đến thành phố".

Sự bùng phát virus Marburg cùng với đợt bùng phát Ebola gần đây sẽ làm tăng động lực để tìm ra vaccine và phương pháp điều trị cho những loại virus đó.

"Các căn bệnh sẽ không biến mất và có vẻ như chúng đang lây lan từ động vật sang người thường xuyên hơn", bà Kinda O'Reilly cảnh báo thêm.

Lần đầu tiên ghi nhận virus Marburg lây sang người là ở Đức vào năm 1967. Vào thời điểm đó, một số khỉ bị nhiễm bệnh được nhập từ châu Phi đã gây ra các đợt bùng phát tại nhiều phòng thí nghiệm ở Marburg, Frankfurt (Đức) và Belgrade (Serbia), khiến 7 người tử vong.

Bạn có hiểu đúng về thảo dược

Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.

Mỹ tụt hậu so với hầu hết quốc gia về tuổi thọ

Trong một nghiên cứu gần đây về thước đo của sức khỏe và hạnh phúc, Mỹ tụt hậu so với các quốc gia giàu có khác dù chi nhiều tiền cho chăm sóc sức khỏe.

Ung thư đại trực tràng đang phổ biến ở người trẻ

Theo Huffpost, tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người dưới 55 tuổi đã tăng gấp đôi kể từ năm 1995.

Nghi Phương

Bạn có thể quan tâm