Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ lấn chiếm đất rừng phòng hộ ở Bình Định liên quan người nhà cán bộ

Bà Trương Thị Lệ Thâm xây dựng nhà sàn và công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b là vợ của Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh.

Ông Lê Minh Thông, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), cho biết vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo để xây dựng nhà sàn và công trình trái phép mà báo chí vừa phản ánh có liên quan đến người nhà đảng viên, cán bộ đương chức.

Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Thâm (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) - người đã xây dựng nhà sàn và công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b là vợ của ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh. Bà Trương Thị Lệ Thâm trước đây là cán bộ thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh, nay đã nghỉ hưu.

Theo ông Lê Minh Thông, vụ việc bà Trương Thị Lệ Thâm có liên quan đến người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức. Do vậy, Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu Huyện ủy Vĩnh Thạnh báo cáo sự việc. Ông Trần Quốc Biểu là Đảng viên, cán bộ lãnh đạo đương chức của huyện nhưng để người nhà vi phạm pháp luật về đất đai là sai quy định của Đảng.

Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh đang kiểm tra, làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng một số diện tích đất rừng phòng hộ trên địa bàn. Các vụ việc này dù chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn nhưng qua kiểm tra ban đầu nhận thấy có liên quan đến cán bộ, cựu cán bộ.

Trong đó, vụ việc ông Nguyễn Đình Kim (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh) nhận chuyển nhượng 85 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp của ba hộ dân (trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) vào năm 2018. Ông Nguyễn Đình Kim nguyên là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Tại thời điểm nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân này, ông Nguyễn Đình Kim đã về hưu và có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo đã có báo cáo cơ quan chức năng huyện về việc chuyển nhượng 23,4 ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo của ông Nguyễn Văn Dũng (trú tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) cho ông Nguyễn Đình Ngân (trú tại xã Vĩnh Thịnh) vào năm 2009. Ông Nguyễn Đình Ngân hiện là Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh.

Ông Lê Minh Thông cho biết đối với vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ, dù người vi phạm là người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh vẫn xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Đối với các vụ việc cấp, sử dụng, chuyển nhượng đất rừng phòng hộ, khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, huyện sẽ xử lý theo đúng quy định.

Ngoài huyện Vĩnh Thạnh, hiện nay, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ mở rộng điều tra vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp với diện tích 11,51 ha; đồng thời làm rõ có cán bộ địa phương có tham gia vào vụ việc này hay không để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phát hiện hàng loạt biệt thự, homestay chiếm đất rừng ở Măng Đen

UBND thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) đề xuất tháo dỡ các hạng mục sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu khi phát hiện 13 trường hợp lấn chiếm đất rừng.

Công viên bến Bạch Đằng bị bủa vây bởi hàng rong, bãi giữ xe tự phát

Hàng rong, bãi giữ xe tự phát lấn chiếm hết lề đường gây nên cảnh bát nháo ngay trước công viên bến Bạch Đằng (TP.HCM), nhất là vào "giờ cao điểm" hay những tối cuối tuần.

TTXVN

Bạn có thể quan tâm