Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vụ kiện 42.000 USD gây chấn động trường học ở Nhật Bản

Con gái bị bắt nạt nhưng trường giải quyết không thỏa đáng, phụ huynh quyết định đệ đơn kiện và đòi bồi thường 42.000 USD.

Cha của nữ sinh bị bắt nạt bức xúc vì nhà trường phân biệt đối xử với con gái mình. Ảnh: Mainichi.

Gia đình một học sinh tiểu học ở Nhật Bản đệ đơn kiện giáo viên chủ nhiệm cũ, lãnh đạo trường và cha mẹ của một kẻ bắt nạt trong lớp, đồng thời yêu cầu bồi thường tổng cộng 6,6 triệu yên (khoảng 42.000 USD).

Lý do gia đình này làm đơn kiện là những người nêu trên đã làm tổn thương tinh thần đứa con gái học lớp 5 vì không giải quyết thỏa đáng vụ bắt nạt mà con họ phải chịu trong thời gian qua, theo Mainichi Shimbun.

Trong đơn kiện, cha mẹ nữ sinh cho biết con họ học ở trường tiểu học trực thuộc Đại học Sugiyama Jogakuen. Vào tháng 9/2023, em bị bạn cùng lớp bắt nạt, đánh, đá vào người và thậm chí bị chửi rủa. Người bạn cùng lớp nói em "bẩn thỉu" và "cút đi".

Kỳ nghỉ hè năm 2023, khi được giáo viên giao viết nhật ký cho kỳ nghỉ hè, nữ sinh này viết: "Người bạn đó bảo em chết đi rồi nói em chỉ là một đứa ngu ngốc thích lịch sử".

bat nat o nhat ban anh 1

Nữ sinh viết nhật ký kể lại chuyện bị bắt nạt trong bài tập hè và giáo viên chấm điểm "xuất sắc" cho bài tập đó. Ảnh: Mainichi.

Khi nộp bài tập lên trường, giáo viên chủ nhiệm của nữ sinh này trả lại cuốn nhật ký cho em, kèm theo một "hanamaru" màu đỏ, hay còn gọi là vòng tròn hoa - biểu tượng dành cho những học sinh có bài tập xuất sắc.

Một lần, nữ sinh này đá kẻ bắt nạt để phản kháng nhưng nhân viên nhà trường không hề hỏi nguyên nhân, cũng không làm việc với gia đình em. Thay vào đó, nhà trường xếp em vào một phòng học riêng từ tháng 10/2023 với lý do em có vấn đề.

Kể từ đó, nữ sinh nghỉ học và phải thường xuyên đến gặp bác sĩ tâm thần để điều trị.

Trong một họp báo ngày 9/5, cha của nữ sinh cho biết cô bé đã lên lớp 6 từ tháng 4 năm nay, học khác lớp với kẻ bắt nạt nhưng em vẫn phải học phòng riêng.

Ngoài ra, nhà trường cũng không cho phép em tham gia các sự kiện của trường hay chụp ảnh tập thể. Thậm chí, nhà trường ngó lơ mỗi khi nữ sinh đặt câu hỏi về nội dung học tập.

"Họ không dạy, thậm chí không đưa cho con tôi phiếu điểm. Ít nhất nhà trường cũng không nên bỏ mặc con tôi như vậy. Họ rất quá đáng vì không cho con tôi tham gia sự kiện và hoạt động tập thể", người cha bức xúc.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Điều lột tả sự 'tuyệt vọng' của ngành giáo dục Nhật Bản

Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách xóa nợ sinh viên cho những người sẵn sàng trở thành giáo viên toàn thời gian tại các trường công lập hoặc tư thục.

Thái An

Bạn có thể quan tâm