Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vợ chiếm đất rừng, chồng là chánh án nguy cơ bị xử lý

Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng việc vợ ông chiếm đất rừng phòng hộ trái phép dựng nhà sàn là để làm nơi chờ nghỉ hưu. Ông này đang có nguy cơ bị xử lý khi còn đương chức.

Ngày 15/7, liên quan đến vụ bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) là vợ của Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, có hành vi chiếm đất rừng phòng hộ để dựng nhà sàn trái quy định pháp luật, lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh cho biết Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện cùng các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương thực hiện các thủ tục xử lý.

Nếu bà Thâm không tự giác tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất rừng phòng hộ sẽ bị cưỡng chế.

Chồng bà Thâm là Huyện ủy viên, là Chánh án, am hiểu pháp luật, nếu không vận động vợ chấp hành việc khắc phục hậu quả vi phạm hành chính thì cũng bị xem xét xử lý về mặt Đảng. Chậm nhất trong tháng 8/2022 sẽ hoàn thành.

"Chúng tôi sẽ xử lý trên tinh thần quyết liệt, mức độ sai phạm đến đâu xử lý đến đó, theo đúng quy định pháp luật", lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh cho hay.

Vo Chanh an chiem dat rung phong ho lam nha cho nghi huu anh 1

Khu đất rừng phòng hộ bị chiếm để dựng nhà sàn của bà Trương Thị Lệ Thâm ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, có vị trí khá đẹp, hướng nhìn ra hồ Định Bình rộng lớn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Định cũng đã chỉ đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh và cơ quan chức năng xác minh, giải quyết theo thẩm quyền, làm việc với đảng viên có liên quan để làm rõ, đưa ra hướng xử lý đối với nội dung vụ việc chiếm đất rừng phòng hộ của bà Thâm.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, cơ quan này đã báo cáo vụ việc trên đến Thường trực Huyện ủy xem xét, cho ý kiến hình thức xử lý đối với ông Trần Quốc Biểu - Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (chồng bà Thâm), bởi ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, theo hồ sơ vụ việc, năm 2021 bà Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn, nhà vệ sinh trái phép.

UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng và buộc bà Thâm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên đất) và trả lại diện tích 58,2 m2 đất đã chiếm. Nhưng bà Thâm không thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm, theo quyết định của UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Vo Chanh an chiem dat rung phong ho lam nha cho nghi huu anh 2

Con đường dẫn vào nhà sàn có bảng chỉ dẫn khu rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Năm 2021, bà Trương Thị Lệ Thâm có đơn khiếu nại việc UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ đối với bà là không chính xác, phiến diện, thiếu tính nhân văn... Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành đã ra quyết định không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Thâm.

Ông Trần Quốc Biểu - Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết việc dựng nhà sàn của vợ mình với mục đích làm nơi chờ nghỉ hưu trên vùng rẫy cũ để con cháu, bạn bè ngày nghỉ đến chơi. Ông này cũng cho rằng gia đình ông bị người khác "chọt", bởi cũng từng có nhiều trường hợp khác dựng nhà trước đó, nhưng không hề bị xử lý.

Hơn 4,1 ha rừng phòng hộ bị phá trắng, san ủi trái phép

Phát hiện hơn 4,1 ha rừng phòng hộ tại xã Hbông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bị phá trắng và san ủi trái phép, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra sự việc.

https://danviet.vn/vo-chiem-dat-rung-lam-noi-nghi-huu-chong-chanh-an-co-nguy-co-bi-xu-ly-khi-con-duong-chuc-20220715111559888.htm

Dũ Tuấn/ Dân Việt

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm