Sữa A2 là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay của ngành sữa, mới chỉ xuất hiện tại các thị trường phát triển như Australia, New Zealand, Mỹ... từ đầu những năm 2000. Vinamilk nhập giống bò A2 về Việt Nam không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng mà còn chứng minh được sự phát triển của hãng, cũng như ngành sữa Việt Nam trên trường quốc tế.
Gần 200 cô bò A2 thuần chủng được Vinamilk nhập khẩu từ New Zealand vào những ngày đầu tháng 6. Toàn bộ đàn đã được xét nghiệm AND và chứng nhận thuần chủng bởi các trung tâm kiểm định di truyền và tổ chức hỗ trợ chăn nuôi của New Zealand (LIC).
Đàn bò A2 nhập khẩu từ New Zealand. |
Bò A2 và sữa A2 là một khái niệm tuy mới nhưng thật sự lại có lịch sử khá lâu đời. Theo các nhà khoa học, hầu hết giống bò thuần chủng nguyên thủy đều chỉ sản xuất sữa chứa đạm beta-casein A2. Tuy nhiên, theo quá trình tiến hóa của tự nhiên, trong sữa bò xuất hiện thêm đạm beta-casein A1 và cho tới nay, trong sữa tươi thường đều có chứa song song cả 2 loại đạm A1 và A2. Trong một đàn bò ngẫu nhiên, không được chọn lựa hay can thiệp thì tỉ lệ bò A2 chỉ khoảng 30%.
Hai loại đạm beta-casein A2 và A1 chỉ khác nhau 1 amino acid, trong đó đạm A2 có chuỗi amino acid gần với sữa mẹ nên giúp người sử dụng hấp thu sữa tự nhiên, nhanh và toàn diện hơn, hạn chế các triệu chứng dị ứng, khó tiêu hoá với một số người nhạy cảm.
Sữa A2 dễ hấp thu, lành tính cho người cơ địa dị ứng |
Để có được nguồn sữa A2 tự nhiên với chất lượng tốt nhất, điểm mấu chốt chính là đàn bò thuần chủng A2. Sữa A2 được sản xuất bởi đàn bò thuần A2, với cả hai gen nổi trội A2/A2. Để có đàn bò A2, các trang trại phải được chọn lựa sinh sản qua nhiều thế hệ, hoặc chọn lựa từ các cá thể đã được xác định A2/A2 qua kiểm tra gen bằng ADN từ các mô mềm.
Sữa tươi cao cấp A2 với giống bò A2 thuần chủng nhập khẩu từ New Zealand một lần nữa khẳng định cam kết của Vinamilk về việc đem đến những sản phẩm chất lượng quốc tế, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày một cao và đa dạng của người Việt.