Không chỉ thay áo qua bao bì mới, mang hàng loạt công nghệ tiên tiến trên thế giới về Việt Nam được cho là cách Vinamilk - “người khổng lồ” ngành sữa Việt - tạo ra sân chơi mới bằng việc định chuẩn cho thị trường. Dưới đây là 3 công nghệ mới nhất từ Vinamilk đã gây ấn tượng lớn trong năm 2024
Sữa tươi hút chân không - hoàn thiện công nghệ sản xuất sữa thế hệ mới
Đầu năm 2024, Vinamilk lần đầu tiên kết hợp công nghệ kép hút chân không cùng quy trình chặt chẽ từ đầu đến cuối để tạo ra sản phẩm sữa hút chân không Green Farm. Tại thời điểm ra mắt, công nghệ này đã thực sự tạo ra cú hích lớn. Có thể nói, đây là một trong những đột phá quan trọng của hãng giúp tạo ra loại sữa tươi cao cấp nhất, được đánh giá cao với rất nhiều giải thưởng quốc tế về cả chất lượng và vị ngon.
Vinamilk sở hữu các nhà máy hiện đại, cho phép đưa các công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới vào mỗi hộp sữa. |
Các gốc oxy tự do là một tác nhân làm ảnh hưởng mùi vị và hương vị sữa. Các yếu tố này khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài rất dễ tạo phản ứng oxy hóa làm biến tính mùi vị. Để giải quyết vấn đề này, Vinamilk đã thành công trong việc dùng công nghệ kép hút chân không sữa, giúp loại bỏ đến 50% gốc oxy và khóa giữ độ tươi ngon của sữa như khi vừa mới vắt. Kể cả khi qua các quy trình chế biến như tiệt trùng hay thanh trùng, sữa tươi Vinamilk Green Farm vẫn giữ được mùi vị nguyên bản.
Theo đại diện Vinamilk, doanh nghiệp đã mất gần 2 năm thử nghiệm với những tiêu chuẩn khắt khe nhất để đưa công nghệ này vào sản phẩm sữa tươi. Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Điều hành R&D của Vinamilk - cho biết thêm về sự đặc biệt của công nghệ này: “Công nghệ kép hút chân không đã khá phổ biến và chứng minh hiệu quả ở nhiều sản phẩm gốc sữa như phô mai, sữa bột… Tuy nhiên, để áp dụng cho sữa nước là điều không đơn giản và chưa có tiền lệ ở Việt Nam”.
Sữa tươi Green Farm sở hữu bộ sưu tập giải thưởng quốc tế về chất lượng như Clean Label Project (về sự an toàn, tinh khiết…), gây ấn tượng với người tiêu dùng. |
Công nghệ kép hút chân không là mảnh ghép giúp hoàn chỉnh bức tranh sản xuất sữa thế hệ mới của Vinamilk. Từ nguồn sữa tươi nguyên liệu đến từ các trang trại sinh thái Green Farm, kết hợp cùng các tiêu chuẩn khắt khe như duy trì sữa lạnh ở 4 độ C xuyên suốt quá trình chế biến, sữa tươi Vinamilk Green Farm đã thành công trong việc “khóa tươi”, giữ trọn hương vị thơm béo tự nhiên, thoảng chút cỏ hoa và hậu vị ngọt ngào của sữa tươi nguyên bản.
Công nghệ kép hút chân không giúp sữa tươi Vinamilk Green Farm đạt giải vàng của Viện Chất lượng Quốc tế Monde Selection (Bỉ). |
Nâng cấp ngành hàng sữa bột trẻ em với công thức 6 HMO
Một trong những đột phá khác là việc lần đầu tiên trong ngành sữa công thức dành cho trẻ em, Vinamilk bổ sung thành công 6 HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm sữa công thức Optimum. Các HMO có trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ nhỏ, nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện.
Theo công bố của nhà sản xuất, Optimum cũng là sản phẩm có hàm lượng HMO cao nhất trên thị trường hiện tại - chiếm 58%tổng lượng HMO có trong sữa mẹ, so với tỷ lệ chỉ từ 48% của các sản phẩm chứa 5 HMO. Đột phá về dinh dưỡng này không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ em, mà còn khẳng định vị thế dẫn đầu của Vinamilk trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào sản xuất sữa.
Không chỉ thay đổi hoàn toàn về thiết kế bao bì, Vinamilk còn nâng cấp sữa bột trẻ em Optimum với công thức 6 HMO lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. |
Bên cạnh bắt tay cùng với các tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, việc sở hữu các nhà máy hiện đại với công nghệ tiên tiến giúp hãng làm chủ công nghệ. Ông Nguyễn Quang Trí - Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk - cho biết Optimum là một mảnh ghép quan trọng trong chiến lược tái định vị của doanh nghiệp.
“Bằng việc tiên phong ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, đem đến những lợi ích sản phẩm vượt trội và không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, chúng tôi mong muốn mang lại giải pháp dinh dưỡng đẳng cấp quốc tế gần với sữa mẹ nhất, giúp xây dựng nền tảng phát triển tối ưu cho trẻ em Việt Nam”, ông Trí chia sẻ.
Công nghệ siêu vi lọc từ Thụy Điển - bước tiến mới của Green Farm
Sau công nghệ kép hút chân không sữa, mới đây, Vinamilk tiếp tục có thêm một bước tiên mới khi ứng dụng công nghệ siêu vi lọc từ Thụy Điển trong một sản phẩm hoàn toàn mới là sữa Vinamilk Green Farm cao đạm, giàu canxi, ít béo và không chứa lactose. Nhờ công nghệ này, hãng chủ động được việc điều chỉnh chính xác tỷ lệ các thành phần chính của sữa thông qua màng lọc vật lý ở cấp độ phân tử, giúp đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng khác nhau.
Cụ thể hơn, các màng lọc vật lý ở cấp độ phân tử giúp chiết lọc lactose, nước... giữ lại dòng sữa với hàm lượng đạm và dưỡng chất cao, tạo nên sữa cao đạm hoàn toàn từ sữa tươi lần đầu tiên tại Việt Nam mà không cần bổ sung đạm whey. Đại diện Vinamilk chia sẻ thêm đây cũng là sự khởi đầu cho dòng sữa cao cấp giảm lượng carbohydrate, không chứa lactose (lượng lactose thấp hơn 0,01%) nhưng vẫn bảo toàn vị ngọt và hương thơm giống như sữa tươi nguyên chất.
Sự dẫn dắt của các doanh nghiệp đầu ngành trong việc ứng dụng và làm chủ được các công nghệ tiên tiến trên thế giới là cần thiết để tạo ra những đột phá lớn về dinh dưỡng, không chỉ cho người tiêu dùng trong nước, mà còn để vươn ra thế giới. Những đột phá này từ Vinamilk cũng góp phần nâng chuẩn chất lượng, tạo ra những sân chơi mới, với các chuẩn cao hơn trên thị trường sữa nội địa. Cùng chờ đợi các công nghệ mới tiếp theo sẽ được “ông lớn” ngành sữa này tung ra trong thời gian tới.
Mỗi hộp Green Farm cao đạm ít béo 250 ml tương đương với 80 g ức gà nấu chín, hoàn toàn từ sữa tươi mà không cần bổ sung đạm whey. |