Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vietravel chuyển nhượng 10,3% cổ phần cho VinaCapital

Việc VinaCapital tham gia vào Vietravel sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho công ty này mở rộng nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch.

Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel (Mã chứng khoán: VTR) vừa công bố thông tin về việc cổ đông lớn nhất của công ty - tập đoàn Vietravel (Vietravel Corporation) - chuyển nhượng 10,3% vốn sở hữu tại Vietravel (VTR) cho VinaCapital.

Giao dịch được thực hiện vào ngày 23/12 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh với giá 24.000 đồng/cổ phiếu.

Đại diện Vietravel chia sẻ việc VinaCapital tham gia vào Vietravel sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho công ty này mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Du lịch được đánh giá là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, đây cũng là ngành dự báo hồi phục nhanh và mạnh mẽ do nhu cầu du lịch và đi lại của du khách đã bị kìm nén trong một khoảng thời gian dài.

Ở một diễn biến liên quan, Vietravel cũng vừa công bố thông tin chuyển nhượng hơn 39 triệu cổ phần, tương đương 30,22% số cổ phần công ty đang nắm giữ tại Vietravel Airlines cho tập đoàn Vietravel. Việc này nhằm hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc công ty để Vietravel tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của đơn vị là du lịch. Đồng thời, hoạt động tài chính của công ty Vietravel trở nên thanh thoát hơn.

Sau khi chuyển nhượng, số cổ phần Vietravel đang sở hữu tại Vietravel Airlines giảm còn 17,8 triệu cổ phần, tương đương 13,7% vốn điều lệ của Vietravel Airlines. Trong khi đó tập đoàn Vietravel sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietravel Airlines để trở thành cổ đông lớn nhất của hãng khi nắm giữ 85,8% cổ phần của Vietravel Airlines.

Cũng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc công ty Vietravel, trong năm 2022, Vietravel đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại công ty cổ phần Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (WorldTrans) và công ty cổ phần XNK và Phát triển Văn hóa (CDIMEX) sang tập đoàn Vietravel.

Doanh nghiệp này chỉ giữ lại cổ phần tại các công ty có liên quan trực tiếp đến hoạt động du lịch gồm: Công ty Cổ phần Truyền thông & Sự kiện Đàn Ong Việt (Beevent), công ty TNHH MTV Vietravel Huế, công ty TripU và một số công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại các nước Mỹ, Australia, Pháp, Singapore, Campuchia, Thái Lan…

Sau khi thực hiện thành công kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Vietravel Airlines, Vietravel và Vietravel Airlines sẽ trở thành các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn Vietravel. Hai đơn vị sẽ chủ động khai thác hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, đồng thời tạo ra sự cộng hưởng trong hệ sinh thái chung, gồm hàng không và lữ hành của tập đoàn Vietravel.

Ngành hàng không ráo riết đón Trung Quốc mở cửa

Các hãng hàng không Việt đang rục rịch trở lại thị trường tỷ dân. Ngành hàng không Trung Quốc cũng có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm