Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam xuất sang Trung Quốc 1.700 tấn vải tươi mỗi ngày

Tổng lượng vải tiêu thụ tính đến 20/6 khoảng 61.800 tấn, trong đó xuất khẩu qua 2 tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn là 24.900 tấn, trị giá 13,8 triệu USD.

Theo thống kê của Bộ Công thương, giá trị xuất khẩu bình quân của một kg vải qua Trung Quốc thông qua 2 cửa khẩu chính tại Lào Cai, Lạng Sơn là từ 8.500 đồng đến 18.000 đồng/kg. Trong 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.700 tấn quả vải tươi của Việt Nam được xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc các Lào Cai và Lạng Sơn sang thị trường tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tính đến ngày 20/6, tổng sản lượng quả vải tiêu thụ đạt khoảng 61.800 tấn, trong đó, xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn là 24.900 tấn, với trị giá là 13,8 triệu USD (xuất qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai là 15.400 tấn, tỉnh Lạng Sơn là 9.600 tấn với trị giá gần 8 triệu USD.

Bên cạnh đó, nhằm giúp nông dân đẩy mạnh tiêu thụ vải tươi trong thời gian chín rộ, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cùng Sở Công thương các tỉnh, thành phố hỗ trợ tiêu thụ sản phầm trên thị trường nội địa, đặc biệt là tại các chợ đầu mối ở phía Nam. Ngoài ra, việc đẩy mạnh thông quan, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cũng là những biện pháp được Bộ Công thương thực hiện quyết liệt, để giúp tăng tiêu thụ vải chính vụ cho người dân. 

Bộ Công thương ước tính tổng sản lượng vải thiều niên vụ 2014 đạt khoảng 190.000 tấn, tăng 13,6% so với mùa vụ năm 2013, trong đó tập trung chủ yếu tại các huyện Thanh Hà, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương); các huyện Tân Yên, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang).

Tiêu thụ trong nước bình quân chiếm 60% và xuất khẩu chiếm khoảng 40% tổng sản lượng, chủ yếu dưới dạng quả tươi sang Trung Quốc, Lào, Campuchia... là các nước có vị trí địa lý gần với Việt Nam (chiếm khoảng 85% tổng lượng xuất khẩu), trong đó lượng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm trên 90%. Các sản phẩm được chế biến từ quả vải như nước vải ép, vải sấy khô, vải đông lạnh đóng lọ có giá trị gia tăng cao (chiếm khoảng 15% tổng lượng xuất khẩu) chủ yếu được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU….

T.A

Bạn có thể quan tâm