Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam tiếp tục giảm bậc về tốc độ Internet

Xếp hạng tốc độ Internet tại Việt Nam trong tháng 3/2022 giảm 6 bậc ở hạng mục di động. Trong khi đó, thứ hạng về mạng băng rộng cố định giữ nguyên.

Theo số liệu của Ookla Speedtest, tốc độ download (dựa trên giá trị trung vị) của Internet di động tại Việt Nam trong tháng 3 đạt 33,9 Mb/giây. Trong khi đó, tốc độ upload đạt 16,59 Mb/giây. So với tháng 2, tốc độ tải xuống có sự giảm nhẹ. Xếp hạng về tốc độ Internet di động tụt 6 bậc, ở mức 56 thế giới.

Tuy vậy, tốc độ Internet tại Việt Nam vẫn cao hơn mức trung bình của thế giới, lần lượt là 29,96 Mb/giây và 8,7 Mb/giây. Trong bảng xếp hạng ở hạng mục di động, UAE, Na Uy và Qatar lần lượt là 3 quốc gia có tốc độ Internet tốt nhất trên thế giới, đều đạt trên 120 Mb/giây.

So sánh trong khu vực Đông Nam Á, Singapore là quốc gia duy nhất lọt vào top 20 đất nước có tốc độ Internet cao nhất thế giới, với 67,99 Mb/giây. Việt Nam xếp thứ 2 trong khu vực, cao hơn một số quốc gia khác như Thái Lan (hạng 58), Malaysia (hạng 73) hay Philipines (hạng 93).

Viet Nam giam bac ve toc do Internet anh 1

Thứ hạng tốc độ Internet di động (cột trái) và băng rộng cố định (cột phải) của Việt Nam trong tháng 3/2022. Nguồn: Ookla Speedtest.

Với hạng mục Internet băng rộng cố định (giá trị trung vị), thứ hạng của Việt Nam giữ nguyên bậc so với tháng 2. Tốc độ tải xuống trong tháng qua đạt 67,96 Mb/giây, cao hơn khoảng 8% so với mức trung bình của thế giới. Tốc độ tải lên đạt 63,89 Mb/giây.

Trong hạng mục này, Singapore và Thái Lan là 2 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có có tốc độ Internet băng rộng cố định trong top 3 thế giới, với vị trí lần lượt là thứ 1 và thứ 3. Xen giữa là Chile với vị trí thứ 2. Con số cụ thể được Ookla Speedtest công bố lần lượt là 197,97 Mb/giây, 197,28 Mb/giây và 187,80 Mb/giây.

Theo dữ liệu tháng 3 từ công cụ Speedtest của Trung tâm Internet Việt Nam, tốc độ tải xuống (chỉ số trung vị) của Internet di động tại Việt Nam đạt 27,81 Mb/giây, giảm so với mức 28,77 Mb/giây của tháng 2. Tốc độ tải xuống Internet cố định đạt 54,71 Mb/giây, trong khi tháng 2 là 53,9 Mb/giây.

Dữ liệu của Ookla Speedtest cũng tiết lộ tốc độ trung vị của các nhà mạng (di động và băng rộng cố định) tại Việt Nam trong quý I/2022. Vinaphone (di động) và Viettel (cố định) là hai nhà mạng được đánh giá cao nhất về tốc độ.

Trong khi đó, các dòng iPhone 12, iPhone 13 đứng đầu bảng xếp hạng về tốc độ theo thiết bị. Tuy nhiên, Ookla cũng nhận xét không có thiết bị nổi trội hẳn dựa theo thống kê.

Ngoài ra, dữ liệu này cũng cho thấy các thành phố có tốc độ Internet di động trung vị cao nhất Việt Nam lần lượt là Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng.

Theo Ookla Speedtest, số trung vị (median) là thước đo chuẩn hơn để nắm bắt trải nghiệm của người dùng Internet thông thường. Trong khái niệm thống kê, số trung vị ít bị ảnh hưởng bởi các giá trị ngoại lai hơn số trung bình. Do đó, giá trị trung vị và giá trị trung bình (mean) của Ookla Speedtest có kết quả khác biệt khá lớn.

Ookla Speedtest cho rằng khi tốc độ Internet ngày càng nhanh, chỉ số trung bình sẽ khó đánh giá được chính xác thực tế, do mỗi khu vực trong quốc gia có hạ tầng phát triển khác nhau. Do vậy, việc sử dụng chỉ số trung vị sẽ đánh giá đúng những quốc gia có tốc độ Internet cao.

Với số liệu trung bình, tốc độ download của Internet di động tại Việt Nam trong tháng 3 đạt 46,48 Mb/giây. Tuy nhiên, xếp hạng lại chỉ ở bậc 65 trên thế giới, giảm 4 bậc so với tháng 2. Trong khi đó, tốc độ upload đạt 19,76 Mb/giây.

Việt Nam giảm 5 bậc về tốc độ Internet

Xếp hạng tốc độ Internet di động của Việt Nam trong tháng 2/2022 giảm 5 bậc so với tháng trước đó. Xếp hạng tốc độ băng rộng cố định chỉ giảm 1 bậc, xuống vị trí 48 của thế giới.

Hai tuyến cáp quang vừa được sửa xong

Hiện tại, AAG là tuyến cáp quang biển duy nhất còn gặp sự cố.

Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Tuyến Liên Á (IA) là tuyến cáp quang thứ ba từ Việt Nam đang trục trặc. Hai tuyến cáp quang khác gặp sự cố từ cuối năm 2021 vẫn chưa sửa xong.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm