Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Báo điện tử Chính phủ. |
“Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi bảo đảm an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/11.
Bà Hằng chỉ ra theo thống kê, mỗi năm Việt Nam sản xuất được 41-43 triệu tấn lúa gạo và khoảng 6,5 triệu tấn thịt các loại..., đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Đồng thời, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu nông nghiệp, nông sản hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng đã có những đóng góp quan trọng vào các nỗ lực chung trong giải quyết các thách thức về an ninh lương thực toàn cầu.
Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 82,1 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và mong các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia có trách nhiệm vào xử lý vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.
Trước đó, hôm 22/9, bà Hằng cho biết từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu lương thực. Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt mức kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2021.
“Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có an ninh lương thực”, bà Hằng nói.