Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vị trí ngồi giúp bạn tránh say trên chuyến xe về Tết

Say tàu xe gây khó chịu cho những người gặp phải mỗi lần di chuyển. Tuy nhiên, việc thay đổi chỗ ngồi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm triệu chứng say xe phiền toái này.

Say tàu xe là tình trạng phổ biến gây khó chịu cho rất nhiều người khi di chuyển. Ảnh: GoodRx.

Những chuyến đi dài mệt mỏi có thể càng tồi tệ hơn bởi cảm giác say xe khó tránh khỏi. Say tàu xe xảy ra khi não của bạn không thể hiểu thông tin được gửi từ cơ thể, mắt và tai. Khi bạn đang ngồi trên ô tô hoặc tàu hỏa, các tín hiệu từ mắt và tai trong cho cơ thể bạn biết rằng nó đang tiến về phía trước.

Nhưng vì bạn đang ngồi, các cơ và khớp của bạn gửi tín hiệu rằng bạn không di chuyển. Xung đột giữa các tín hiệu này là nguyên nhân gây ra chứng say tàu xe. Các triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn đột ngột, đổ mồ hôi lạnh, chóng mặt và nôn.

Chọn vị trí ngồi trên xe

Theo India Times, khả năng dự đoán chuyển động của phương tiện giao thông của bộ não đóng một vai trò lớn trong việc bạn có cảm thấy buồn nôn khi di chuyển hay không. Điều này có nghĩa là những chỗ ngồi có tầm nhìn rất quan trọng đối với những người dễ bị phản ứng khó chịu.

Hạn chế việc di chuyển, lắc lư cũng giúp giảm thiểu tình trạng say xe nên chỗ ngồi tốt nhất trên ôtô dành cho hành khách dễ bị say tàu xe là ghế hành khách phía trước.

Điều này là do bạn có tầm nhìn rõ ràng về con đường phía trước, giúp bộ não chuẩn bị cho bất kỳ khúc cua hoặc đoạn dừng nào trên đường. Bạn cần tránh băng ghế sau vì kể cả có cửa sổ, việc nhìn nghiêng ra ngoài xe sẽ không giúp ích được gì.

Nhìn vào một điểm cố định trên con đường ngay trước mặt bạn, chẳng hạn đường chân trời, có thể giảm thiểu các triệu chứng. Nó giữ cho tai trong và sự cân bằng của bạn được đồng bộ hóa với thông tin mà mắt gửi đến não, giúp bạn không bị choáng váng.

Chong say tau xe anh 1

Chọn sai vị trí ngồi có thể khiến tình trạng say xe của bạn càng tồi tệ hơn. Ảnh: Infinitytransportation.

Các biện pháp giảm say xe khác

Theo Business Insider, ngoài việc chọn đúng vị trí ngồi trên xe, bạn có thể thử một vài biện pháp khắc phục đơn giản dưới đây để giảm bớt chứng say tàu xe, bao gồm:

- Bấm huyệt: Bấm huyệt ngay dưới cổ tay có thể giúp bạn giảm buồn nôn. Để thực hiện, bạn có thể dùng ngón tay cái của một bàn tay ấn vào bên dưới cổ tay .

- Sử dụng gừng: Gừng là phương pháp điều trị lâu đời đối với nôn mửa, buồn nôn và say tàu xe. Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyên bạn nên ăn kẹo gừng, trà gừng hoặc một ít gừng sống khi đang di chuyển để chống say tàu xe.

- Hít thở không khí trong lành: Hạ kính xe xuống có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát cảm giác buồn nôn. Hít thở không khí trong lành sẽ làm giảm bất kỳ mùi khó chịu nào từ bên trong xe - một trong những nguyên nhân gây buồn nôn ở một số người.

- Không đọc sách hoặc nhìn vào điện thoại: Đọc sách khi ngồi ở hàng ghế sau cũng có thể gây say tàu xe. Việc tập trung vào một vật thể tĩnh ở gần cơ thể bạn có thể gây ra xung đột giữa mắt và tai trong, dẫn đến nôn nao.

- Nhắm mắt ngủ: Say xe có nhiều nguyên nhân hơn là chỉ rối loạn tai trong của bạn. Khi bạn tiếp xúc với chuyển động nhanh, cơ thể có thể bắt đầu buồn nôn và ốm yếu do sự thay đổi nhanh chóng của môi trường xung quanh. Khi cảm thấy buồn nôn, hãy nhắm mắt lại và cố gắng ngủ. Khi bạn nhắm mắt, tác động của chuyển động lên cơ thể sẽ không quá kích thích hay khó chịu.

- Sử dụng gối tựa đầu: Ngồi dựa đầu vào ghế với một chiếc gối hỗ trợ. Điều này làm giảm số lần chuyển động của cơ thể, đặc biệt là phần đầu. Giữ cho mình ngồi vững trên ghế sẽ giúp bạn có hành trình thoải mái và ít triệu chứng say tàu xe hơn.

- Giữ nước trong cơ thể: Bạn có bị đau đầu khi đi tàu xe không? Nhiều triệu chứng say xe có thể trở nên tồi tệ hơn do mất nước. Uống nhiều nước trước khi lên xe và đảm bảo rằng bạn không bao giờ bị mất nước trên đường. Tuy nhiên, nên tránh bất kỳ chất lỏng có màu nào như nước giải khát, đồ uống làm từ sữa và rượu vì chúng có thể làm cho tình trạng say xe trở nên tồi tệ hơh.

- Ăn nhẹ trước khi đi: Bạn có cảm thấy đói? Không có gì tệ hơn là cảm giác đói trong một hành trình dài. Vì vậy, trước khi đi, bạn hãy ăn những món ăn nhẹ, nhạt không gây đầy bụng. Carbohydrate đơn giản như gạo trắng, bánh mì nhẹ và ngũ cốc đều không có khả năng làm rối loạn hệ tiêu hóa trên một hành trình dài bằng ôtô. Tránh ăn thức ăn nặng, nhiều dầu mỡ, cay và có tính axit vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày, đồng thời dẫn đến chứng khó tiêu và buồn nôn.

- Nhai kẹo cao su: Đồ ăn này giúp làm giảm ảnh hưởng của chứng say tàu xe. Điều này có thể là do chuyển động của hàm tác động đến khả năng giữ thăng bằng của tai trong.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Cha mẹ làm gì khi trẻ cảm thấy buồn nôn?

Trẻ có thể bị buồn nôn do một số nguyên nhân phổ biến như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột, một số loại thuốc, không dung nạp thực phẩm hoặc say tàu xe.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm