Vì sao vẫn nhập gà thải Hàn Quốc?
Nhiều siêu thị cuối cùng cũng ngừng bán loại gà thải Hàn Quốc ít dinh dưỡng, nhiều kháng sinh. Câu hỏi đặt ra là vì sao loại gà dùng cho gia súc lại được nhập về với số lượng nhiều như thế?
TS Văn Đăng Kỳ- Trưởng phòng Dịch tễ Thú y (Cục Thú y) cho biết: "Về chức năng, phòng không tham mưu cho lãnh đạo Cục về vấn đề nhập các loại thực phẩm mà chỉ nắm bắt và tham mưu những vấn đề liên quan đến dịch bệnh". Còn việc gà thải ở Hàn Quốc được nhập chính ngạch vào Việt Nam, TS Kỳ cho rằng: "Các cơ quan chức năng có liên quan cần vào cuộc để có thông tin chính xác. Trong khi người chăn nuôi đang gặp khó khăn, giá các mặt hàng gia cầm đang rẻ như thế này nếu cho nhập kiểu ấy thì chắc chắn sẽ gây hại người chăn nuôi trong nước".
Mỗi tháng, riêng khu vực phía Nam có 9 doanh nghiệp nhập gà thải với số lượng 100-120 tấn mỗi tháng |
Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6 khẳng định: Tất cả các lô hàng gà Hàn Quốc nhập về Việt Nam đều không phát hiện tồn dư kháng sinh hay chất độc hại nào nên mới được thông quan.
Ông Bình cũng cho hay, riêng khu vực phía Nam, có khoảng 9 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu các sản phẩm này với số lượng 100 - 120 tấn/tháng. "Về mặt nguyên tắc, Việt Nam không thể tuyên bố không cho nhập khẩu sản phẩm này. Bởi nếu doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu đáp ứng đủ các yêu cầu thì cơ quan chức năng phải chấp nhận cho nhập", ông Bình nói.
Chiều 5/10, bà Nguyễn Thanh Huyền - đại diện siêu thị Big C cho biết: Toàn bộ hàng hóa nhập vào bán tại Big C đều có giấy tờ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Những ngày qua có dư luận về chất lượng của sản phẩm gà Hàn Quốc, Big C quyết định tạm thời dừng kinh doanh sản phẩm này để lắng nghe phản hồi và kết luận từ các cơ quan chức năng.
Theo Dân Việt