Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao thế giới sẽ chuyển sang làm việc 4 ngày/tuần

Thử nghiệm kéo dài trên quy mô lớn cho thấy nhiều lợi ích của tuần làm việc 4 ngày, khiến các công ty cân nhắc ngừng hoạt động vào thứ 6 hoặc thứ 2.

Nhiều công ty cân nhắc chính sách tuần làm việc 4 ngày. Ảnh: The Wall Street Journal.

Bằng chứng mới nhất và có lẽ là thuyết phục nhất về việc thế giới sẽ chuyển sang tuần làm việc 4 ngày đến từ một cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tháng, bắt đầu vào tháng 2/2022, trong đó 33 công ty có nhân viên ở 6 quốc gia đã giảm thời gian làm việc xuống còn 4 ngày hoặc 32 giờ/tuần, theo Business Insider.

Được tổ chức bởi 4 Day Week Global, thử nghiệm trong thế giới thực nhằm tìm kiếm câu trả lời liệu các nhân viên có thể làm việc hiệu quả trong 80% thời gian hay không, với mức lương không đổi.

Kết quả vô cùng tích cực: Các công ty tham gia thử nghiệm báo cáo doanh thu tăng lên, sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên được cải thiện, đồng thời có tác động tích cực đến môi trường làm việc.

Sau thành công này, hàng trăm công ty khác cũng đang xem xét hoặc đã thực hiện chuyển đổi tương tự.

Cách tuần làm việc 4 ngày hoạt động

Khi mới bắt đầu thử nghiệm, các nhân viên tại Soothing Solutions, công ty có trụ sở ở Dundalk, Ireland chuyên sản xuất viên ngậm trị ho cho trẻ em, đã hoài nghi liệu một tuần làm việc 4 ngày có khả thi hay không, chứ chưa nói đến việc có kết quả tốt.

Nhưng những người sáng lập Sinéad Crowther và Denise Lauaki lại có nhiều kỳ vọng. Khi công ty được thành lập vào năm 2017, bộ đôi này muốn thiết lập một nền văn hóa tập trung vào con người. Vì vậy, ngay khi biết về chương trình tuần 4 ngày vào năm 2021, Crowther đã coi đây là cách thu hút và giữ chân nhân tài.

Kể từ khi Soothing Solutions thuê những nhân viên đầu tiên vào năm ngoái, không có nhân viên nào rời công ty. Crowther nói rằng phản hồi tích cực của lao động về tuần làm việc 4 ngày khiến bà rất vui mừng.

"Một trong những nhân viên của chúng tôi có cha mẹ già bị bệnh nan y, và cô ấy phải ở bên họ 3-4 ngày/tuần. Điều đó khiến cô không thể nhận bất kỳ công việc nào khác". Crowther còn kể về một nhân viên khác đã có thể theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh trong thời gian nghỉ 3 ngày/tuần.

lam viec 4 ngay anh 1

Cắt giảm giờ làm việc để nâng cao hiệu suất lao động đang trở thành xu hướng. Ảnh: The Chronicle.

Soothing Solutions mới hoạt động theo tuần 4 ngày, nên chưa thể so sánh tốc độ tăng trưởng kinh doanh, nhưng Crowther không lo lắng về bất kỳ tác động tiêu cực nào mà một tuần 4 ngày có thể gây ra cho doanh nghiệp.

4 Day Week Global là một nền tảng cộng đồng phi lợi nhuận thúc đẩy tuần làm việc 4 ngày. Tổ chức này được thành lập sau thành công của một chương trình thử nghiệm mang tính bước ngoặt tại công ty Perpetual Guardian của người đồng sáng lập Andrew Barnes ở New Zealand.

Để tiến hành thử nghiệm tại các công ty và phân tích kết quả, nhóm đã hợp tác với các học giả tại Trường Kinh doanh Harvard, Đại học Oxford và Đại học Pennsylvania.

Công ty khởi nghiệp công nghệ Bolt đã trở thành kỳ lân đầu tiên thử nghiệm tuần 4 ngày vào năm 2021, nhận thấy nhiều lợi ích sau 3 tháng triển khai.

Một bài báo nghiên cứu năm 2019 của Trường Kinh doanh Henley cho thấy rằng 2/3 doanh nghiệp hoạt động 4 ngày/tuần đã chứng kiến ​​năng suất của nhân viên tăng lên.

Dù vậy, có một số phản hồi rằng tuần làm việc ngắn hơn có nghĩa là khối lượng công việc của nhân viên tăng lên trong mỗi ngày, gây ra nhiều căng thẳng hơn.

Đối với các công ty bận rộn hơn nhiều vào ngày lễ hoặc theo mùa vụ, tuần làm việc 4 ngày không thể kéo dài cả năm. Nhiều nơi, chẳng hạn như ngân hàng, công ty bảo hiểm yêu cầu dịch vụ khách hàng suốt ngày đêm hoặc các tổ chức tin tức theo chu kỳ 24 giờ, không thể đóng cửa dù chỉ một ngày mỗi tuần.

Nhưng trong những trường hợp này, nếu muốn, các công ty vẫn có thể tiếp cận tuần làm việc 4 ngày theo cách nghỉ luân phiên, sắp xếp lịch trình của các nhóm để luôn có người làm việc.

Không có nhược điểm

Thúc đẩy tuần làm việc 4 ngày không phải phong trào lần đầu tiên nhằm nâng cao mô hình làm việc truyền thống. Cho đến năm 1926, tuần làm việc tiêu chuẩn của Mỹ kéo dài 6 ngày.

Sau đó, Henry Ford đã giảm tuần làm việc tại công ty mang tên mình xuống còn 5 ngày. Ông tin rằng có thêm một ngày nghỉ sẽ làm tăng năng suất của công nhân và giúp lao động có thêm thời gian nhàn rỗi để tiêu tiền, ví dụ như mua ôtô Ford.

Đạo luật tiêu chuẩn lao động công bằng đã đặt ra tiêu chuẩn cho tuần làm việc là 44 giờ, một sửa đổi vào năm 1940 đã thiết lập quy chuẩn 40 giờ/tuần như hiện nay.

Barry Prost, người đồng sáng lập của công ty Rent a Recruiter, đã tham gia cuộc thử nghiệm tuần 4 ngày kéo dài 6 tháng với mục tiêu giải quyết vấn đề luân chuyển nhân viên.

Khi đại dịch bắt đầu, Rent a Recruiter đã chuyển sang mô hình làm việc từ xa và quyết định thử áp dụng hình thức làm việc 4 ngày/tuần. Đối với Prost, điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo việc chuyển đổi không gây hại cho khách hàng.

Bất chấp những e ngại này, Prost nói rằng không chỉ khách hàng ủng hộ lịch trình mới, mà một số người thậm chí còn hỏi về việc tự mình thực hiện chính sách.

lam viec 4 ngay anh 2

Nhiều công ty tham gia thử nghiệm tuần 4 ngày cho biết doanh thu tăng và môi trường làm việc được cải thiện. Ảnh: Washington Post.

Cách tiếp cận mới đã mang lại lợi ích to lớn cho công ty khởi nghiệp nhỏ, có khoảng 20 nhân sự. Trong thời gian thử nghiệm 6 tháng, Rent a Recruiter đã nhân đôi lợi nhuận gộp và nhận thấy năng suất của nhân viên cũng tăng gấp đôi.

"Giờ đây, chúng tôi có những bậc cha mẹ có thể đưa đón con cái vào thứ 6".

Các công ty tham gia thử nghiệm đã báo cáo hầu như lịch làm việc mới không có nhược điểm nào. Hầu hết lao động, 495 nhân viên trong thử nghiệm, đều muốn duy trì tuần làm việc 4 ngày.

Cắt giảm giờ làm còn có khả năng cải thiện bình đẳng giới. Thử nghiệm mang lại những cải thiện lớn về sức khỏe, sự hài lòng trong cuộc sống và giấc ngủ cho phụ nữ. Ở Ireland, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty trong cuộc thử nghiệm, 70% nhân viên bán thời gian là phụ nữ.

Orla Kelly, nhà xã hội học môi trường tại Đại học Dublin, người đứng đầu nghiên cứu về thử nghiệm tuần 4 ngày, cho biết: "Phụ nữ thường làm những công việc được trả lương thấp hơn, vì vậy họ có xu hướng là những người chuyển sang làm việc bán thời gian, ngay cả khi không muốn. Đặc biệt trong vài năm qua, phụ nữ đã rời bỏ lực lượng lao động hàng loạt hoặc cắt giảm giờ làm, quá kiệt sức hoặc thiếu những lựa chọn chăm sóc trẻ em.

Điều này có thể là vấn đề đối với lộ trình nghề nghiệp lâu dài, khoản đóng góp lương hưu và cán cân quyền lực trong gia đình. Cắt giảm giờ làm việc giúp phụ nữ tiếp tục làm công việc toàn thời gian và không cảm thấy bị đẩy ra khỏi lực lượng lao động".

Thế giới chắc chắn sẽ không lập tức chuyển sang chế độ làm việc 4 ngày/tuần chỉ sau một đêm, nhưng thử nghiệm đã cho thấy những lợi ích thực sự.

Nhiều doanh nghiệp nên cân nhắc thay đổi, đặc biệt là khi các công ty tiếp tục vật lộn với việc thu hút và giữ chân nhân viên. Tuần làm việc 4 ngày có thể là một giải pháp tương đối đơn giản.

Mất việc trong những ngày cuối năm

Thất nghiệp giai đoạn cuối năm, nhiều người cố gắng tìm kiếm công việc mới càng nhanh càng tốt, trong khi số khác không vội vàng vì muốn cân nhắc vị trí phù hợp nhất với mình.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm