Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao pin ôtô điện được thu gom và tái chế?

Nguyên liệu cho pin lithium khan hiếm khiến chi phí để làm ra một bộ pin xe điện càng đắt đỏ. Đó là lý do pin ôtô điện không bị vứt bỏ mà được thu gom, tái chế và tái sử dụng.

Thời gian gần đây, thế giới chứng kiến giá lithium - kim loại quan trọng trong ngành công nghiệp pin, tăng phi mã. Tính đến trung tuần tháng 3, giá lithium đã tăng 68% so với đầu năm, lên 11.250 USD/tấn. Một trong những nguyên nhân khiến lithium tăng giá được xác định đến từ sự phát triển của xe điện.

Chỉ tính riêng tháng một, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới - đã tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ở châu Âu, xe điện và dòng xe lai cũng đắt hàng. Nhiều nhà sản xuất ôtô đã đặt lộ trình chỉ sản xuất xe điện trong tương lai.

VinFast,  xe dien anh 1

Pin ôtô điện được thu gom, tái chế để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.

Không tạo ra khí thải, xe điện không chỉ được người dùng ưa chuộng, mà còn nhận được rất nhiều ưu đãi từ chính phủ các nước. Vài quốc gia châu Âu đang có chương trình trợ giá cho người mua xe điện. Ở Mỹ, chính quyền cam kết xây 500.000 trạm sạc pin để giải quyết nhu cầu cho những người sử dụng loại phương tiện này.

Với những gì đang diễn ra, xe điện hứa hẹn ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sự giới hạn của nguồn nguyên liệu lithium đang đặt các nhà sản xuất trước nhiều thách thức. Đó là nghiên cứu, phát triển các công nghệ pin mới để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu và thân thiện hơn với môi trường, đồng thời đẩy mạnh việc tái chế để tối ưu giá trị sử dụng.

Cha đẻ của pin lithium-ion là Akira Yoshino, người được trao giải Nobel Hóa học năm 2019. Ông từng khẳng định tầm quan trọng của việc tái chế pin, đồng thời nhấn mạnh đây là nhiệm vụ tiếp theo của ngành công nghiệp xe điện.

Giống như xe điện, tái chế pin cũng đang trở thành ưu tiên của nhiều chính phủ và cả các nhà sản xuất. Các công ty cũng đang đua nhau tìm cách tái chế những bộ pin lithium đã qua sử dụng để thu hồi nguyên liệu. Điều này hứa hẹn làm dịu một phần cơn khát lithium đang bao trùm khắp các châu lục, mang lại lợi ích cả về kinh tế lẫn môi trường.

VinFast,  xe dien anh 2

Ôtô điện không thải khí, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Hiện tại, công nghệ tái chế pin lithium đang được đầu tư mạnh và gặt hái nhiều thành tựu nổi bật. Các hãng đang hướng đến tái chế tới hơn 90% nguyên liệu cấu thành pin. Sau khi được xả hết năng lượng, pin hỏng được nghiền nát và sử dụng những phương pháp đặc biệt để tách lithium, coban, mangan, niken ra thành nguyên liệu thô.

Ngay cả các nhà sản xuất xe điện cũng đang đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tái chế. Một tập đoàn xe hơi lớn của Đức đã khai trương nhà máy tái chế pin vào ngày 2/2 với công suất xử lý khoảng 1.500 tấn pin đã qua sử dụng từ 3.600 xe điện mỗi năm. Tập đoàn này tin rằng dự án sẽ giúp hãng tái chế tới 97% nguyên liệu trong pin xe.

Với các nhà sản xuất xe điện, họ có những chiến lược khác nhau để đảm bảo những bộ pin sẽ được thu hồi đúng cách. Cho thuê pin là cách hiệu quả đang được nhiều hãng xe điện áp dụng, đơn cử là hãng xe Việt VinFast.

Chi phí pin thường chiếm tới 30% giá thành xe điện. Việc tách pin khỏi giá ôtô khiến người tiêu dùng dễ dàng mua xe hơn. Trong khi đó, việc thuê pin sẽ giúp khách hàng xóa bỏ ám ảnh phải bỏ ra số tiền lớn để sửa chữa hoặc thay pin khi chúng không còn hiệu quả.

Một thương hiệu xe điện từng tuyên bố, 100% pin dùng trong ôtô điện của hãng là loại có thể tái chế. Tăng trưởng mạnh mỗi năm, việc chủ động tái chế pin giúp thương hiệu này hạn chế bớt tác động của thị trường nguyên vật liệu đến quá trình sản xuất.

Công nghệ tái chế pin, kết hợp với tầm nhìn của các nhà sản xuất xe điện trong việc quy hoạch gọn gàng pin thải hứa hẹn giải tỏa cơn khát cho ngành công nghiệp pin lithium. Bên cạnh đó, pin lithium không bị thải ra môi trường cũng giúp cuộc sống trở nên an toàn.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm