Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao không khởi tố vụ cháu bé lọt xuống ống cọc bê tông?

Công an xác định đơn vị thi công mố cầu Rọc Sen có thiếu sót nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Chiều 28/2, thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp, thông tin thêm về vụ cháu bé bị lọt vào lỗ ống cọc bê tông ở Đồng Tháp.

Vụ việc xảy ra vào trưa 31/12/2022. Hôm đó, cháu Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng nhóm trẻ đi vào công trình thi công mố cầu Rọc Sen ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình. Thời điểm trên, công trình đang tạm ngừng thi công, các công nhân nghỉ trưa. Cháu Hạo Nam sau đó do bất cẩn lọt vào lỗ ống cọc bê tông có đường kính 25 cm, đóng sâu dưới lòng đất 35 m, đường kính miệng lỗ mặt đất rộng khoảng 60 cm có dạng hình phễu.

Nhóm trẻ đi cùng đã đến Ban chỉ huy công trình nhờ giúp đỡ và chạy về báo cho cha cháu Hạo Nam là ông Thái Văn Tài.

“Thời gian đầu nghe tiếng cháu Nam la, cha cháu Nam cùng nhóm công nhân đã thả dây dài khoảng 5 m xuống lỗ cọc bê tông để kéo lên. Khi kéo lên được khoảng 1-2 m, cháu Nam bị tuột tay, ít phút sau thì không nghe tiếp nữa”, thượng tá Quốc nói.

Thai Ly Hao Nam anh 1

Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp, thông tin về vụ việc. Ảnh: Linh Lan.

Sau khi nhận tin báo, Công an tỉnh Đồng Tháp đã huy động các lực lượng khẩn trương đến hiện trường cứu hộ. Cơ quan chức năng xác định vị trí cháu Nam đã qua đốt cọc thứ 2 (ở độ sâu hơn 24 m), nhanh chóng triển khai bơm oxy xuống phía dưới đáy trụ và triển khai các biện pháp cứu hộ.

Tuy nhiên, việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Đến ngày 4/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp xác định nạn nhân đã tử vong nên chuyển sang phương án tìm kiếm và đưa thi thể lên mặt đất.

Rạng sáng 20/1, lực lượng cảnh sát đã đưa được thi thể cháu bé lên mặt đất, khám nghiệm hiện trường và bàn giao cho gia đình tổ chức an táng.

“Qua điều tra, cơ quan điều tra xác định đây là vụ tai nạn lao động, không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án”, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp thông tin.

Thai Ly Hao Nam anh 2

Cảnh sát xác định đây là vụ tai nạn lao động, không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án. Ảnh: Linh Lan.

Theo nguồn tin của phóng viên, quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định thời điểm nhóm trẻ lẻn vào công trình lúc công nhân nghỉ trưa, do bất cẩn nên nạn nhân lọt vào lỗ ống cọc bê tông.

Khám nghiệm hiện trường, cảnh sát ghi nhận xung quanh nơi thi công công trình có sử dụng tấm tol che chắn và giăng dây cảnh báo, có đặt biển cảnh báo công trình thi công, gắn camera giám sát.

Khu vực thi công công trình đã đóng 18 cọc bê tông, các đầu cọc khác đã được che lấp lại. Còn đầu cọc nạn nhân bị rơi chưa được lấp lỗ cọc do mới thi công xong và chờ nghiệm thu.

Đơn vị thi công đã thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn tại công trình nhưng chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn người không có trách nhiệm xâm nhập vào công trình, còn lỗ cọc chưa được che lấp nên không an toàn. Đơn vị thi công còn một số thiếu sót, có sai phạm nhưng ở mức độ vi phạm hành chính, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về kinh phí trong quá trình cứu hộ, theo Sở GTVT, đơn vị thi công chịu trách nhiệm chi trả.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Nhà thầu đã trả toàn bộ chi phí vụ bé trai lọt xuống ống cọc bê tông

Chi phí cứu hộ trong vụ bé trai 10 tuổi lọt xuống ống cọc bê tông tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) chưa được thống kê. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí này đã được nhà thầu chi trả.

Linh Lan

Bạn có thể quan tâm