Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vi phạm nồng độ cồn ngày Tết, tài xế lớn tiếng với cảnh sát

Nam tài xế ở Hà Nội liên tục lớn tiếng với lực lượng làm việc tại chốt 141 trước khi chấp nhận đo nồng độ cồn.

canh sat 141 anh 1

Xuyên suốt dịp Tết Quý Mão, Công an Hà Nội chỉ đạo 15 tổ công tác 141, các đội thuộc Phòng CSGT cùng 29 đội CSGT - trật tự của công an quận, huyện, thị xã đồng loạt tăng cường kiểm soát vi phạm liên quan đến nồng độ cồn của tài xế.

canh sat 141 anh 2

Đêm 24 đến rạng sáng 25/1 (tối mùng 2 - rạng sáng mùng 3 Tết), Tổ công tác Y2/141 thực hiện cắm chốt trên phố Phan Đình Phùng. Cảnh sát nhận định tình hình sẽ diễn biến phức tạp do các quán nhậu đã bắt đầu đông đúc đồng thời tài xế sau khi uống rượu có thể lái xe về nhà.

canh sat 141 anh 7

Người thân của anh này sau đó liên tục gọi điện để xin bỏ qua vi phạm, nhưng đều bị cảnh sát tại chốt từ chối.

canh sat 141 anh 8

Sau hơn một giờ, nam tài xế mới chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn với mức vi phạm được ghi nhận là 0,394 mg/l khí thở. Đây là vi phạm xấp xỉ mức kịch khung quy định tại Nghị định 100 (0,4 mg/l) khí thở. Với vi phạm trên, ông T. sẽ bị xử phạt 16-18 triệu đồng, tước bằng lái 16-18 tháng và tạm giữ xe 7 ngày. Đáng chú ý trên ôtô lúc này chở nhiều trẻ nhỏ.

Cùng lúc đó, một người đàn ông khác trên chiếc ôtô cũng lao vào xô đẩy cảnh sát. Người này sau đó được lực lượng chức năng đưa ra khỏi khu vực chốt kiểm tra.

canh sat 141 anh 9

Lượng phương tiện vào tối mùng 2 Tết đông đúc. Một làn đường trên phố Phan Đình Phùng được ngăn lại để các xe đi qua đều bị kiểm soát.

canh sat 141 anh 10

Tài xế N.Đ.N. (sinh năm 1975, ở Long Biên, Hà Nội) cho hay anh vừa kết thúc bữa tiệc chúc Tết với gia đình. "Tôi chỉ uống 2 ly rượu vang thôi, thậm chí còn chưa hết", anh phân trần.

canh sat 141 anh 11

Kết quả từ máy đo cho thấy anh này có nồng độ cồn là 0,092 mg/l khí thở. Nam tài xế đối mặt với mức phạt 6-8 triệu đồng, bị tước bằng lái xe 10-12 tháng và tạm giữ ôtô 7 ngày.

canh sat 141 anh 12

Tài xế B.T.H. (sinh năm 1973, ở Gia Lâm, Hà Nội) cũng đối diện mức phạt trên khi anh này lái ôtô mà trong cơ thể có nồng độ cồn là 0,066 mg/l khí thở. Anh H. cũng cho rằng mình "chỉ dùng một chút rượu trong bữa tiệc ngày Tết".

canh sat 141 anh 13

Ôtô bị tạm giữ được niêm phong và cho phép tài xế và người đi cùng lấy lại hết đồ đạc trên xe.

canh sat 141 anh 14

Trong ca làm việc 20-24h mùng 2 Tết, khoảng 150 phương tiện được chốt Y2/141 kiểm soát nồng độ cồn.

canh sat 141 anh 19

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Cục CSGT cho hay cơ quan này sẽ cử cán bộ đến các địa phương để nắm bắt, theo dõi việc duy trì kiểm tra nồng độ cồn trong dịp Tết. CSGT kiên quyết xử lý nghiêm và không để can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm.

canh sat 141 anh 20

Lãnh đạo Cục CSGT cho hay bên cạnh việc tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, người dân cần chung tay, có ý thức nhắc nhở người thân mình vì sự an toàn. “Ngay dịp Tết này, mỗi người không ép bạn bè, người thân uống rượu bia là chung tay cùng xã hội đảm bảo an toàn giao thông. Chúng ta ngăn cản người thân không lái xe sau khi uống say cũng là chung tay cùng xã hội”, vị này nói.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.


Xe Vios tông 8 người nhập viện: Tài xế có nồng độ cồn kịch khung

Nam tài xế lái ôtô được xác định có nồng độ cồn ở mức 0,404 mg/l khí thở. Mức vi phạm này cao hơn mức kịch khung quy định tại Nghị định 100 (0,4 mg/l khí thở).

Tài xế có nồng độ cồn lái xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn

Nam tài xế có nồng độ cồn ở mức 0,217 mg/l khí thở, lái xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn làm một người bị thương.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm