Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vào viện vì đau bụng, thiếu niên 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng ở tuổi 15 là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Ung thư đại trực tràng ở người bệnh trẻ tuổi thường được chẩn đoán giai đoạn muộn hơn và có tiên lượng xấu hơn so với nhóm người lớn tuổi. Ảnh: Gavazzeni.

Ngày 30/11, các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân N.X.N. (nam, 15 tuổi) trong tình trạng đau bụng, chướng hơi, bí trung đại tiện, nôn...

Cách vào viện 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu trái, thành cơn, tăng dần, kèm bí trung đại tiện, nôn ít.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán thiếu niên này bị tắc ruột, theo dõi ung thư đại tràng trực trái. Bệnh nhân 15 tuổi được chỉ định mổ cấp cứu, làm hậu môn nhân tạo đại tràng trái.

Sau 10 ngày, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng trái và vét hạch. Mẫu giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy người bệnh có ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa xâm lấn tới thanh mạc, không xâm lấn mạch máu thần kinh.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng ở tuổi 15 là rất hiếm gặp. Trong thực tiễn lâm sàng, các chuyên gia tại đơn vị này cũng gặp ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ tuổi.

Đây là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Theo GLOBOCAN năm 2020, trên thế giới, căn bệnh này đứng thứ 3 về số ca mới mắc trong tất cả ung thư ở cả 2 giới với gần 2 triệu ca. Chúng cũng đứng thứ 2 về số ca tử vong với khoảng hơn 900.000 ca.

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng cao. Năm 2020, số ca mới mắc và tử vong do căn bệnh này đứng thứ 5 ở cả 2 giới, chiếm 9% tổng số ca mới mắc các bệnh ung thư và 6,7% ca tử vong.

Ung thư đại trực tràng ở người bệnh trẻ tuổi thường được chẩn đoán giai đoạn muộn hơn và có tiên lượng xấu hơn so với nhóm người lớn tuổi. Theo nghiên cứu hồi cứu trên 2.460 người bệnh tại Trung Quốc của Jianfei Fu và cộng sự, cho thấy ung thư đại trực tràng giai đoạn III, IV ở người bệnh trẻ tuổi cao hơn rõ rệt nhóm cao tuổi. Ngoài ra, tỷ lệ sống thêm toàn bộ ở nhóm trẻ thấp hơn nhóm lớn tuổi.

Hiện nay, theo các khuyến cáo trên thế giới, mốc bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng thường được khuyến cáo ở tuổi 45. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên mà có thể gặp ở cả thanh thiếu niên.

Do đó, với những đối tượng nguy cơ cao: Tiền sử gia đình có người mắc bệnh; mắc các hội chứng di truyền liên quan đến ung thư đại trực tràng như hội chứng Lynch, đa polyp tuyến gia đình; có triệu chứng nghi ngờ (đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài)... nên đi khám sàng lọc bệnh sớm.

Đọc gì không chết?

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu chậm phát triển của trẻ

Kết quả nghiên cứu cho thấy các bé dưới 3 tuổi chậm phát triển về mặt ngôn ngữ, 80% không đạt tiêu chuẩn ngôn ngữ thông thường khi đủ 18 tuổi.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm