Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bản nâng cấp của siêu AI Chat-GPT vượt trội như thế nào

Với khả năng vượt trội của GPT-4 so với các phiên bản trước, CNN khẳng định công cụ sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet.

Theo OpenAI, GPT-4 sở hữu nhiều khả năng vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. Ảnh: CNN.

Vào tuần trước, OpenAI đã công bố thế hệ tiếp theo chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT. GPT-4 khiến nhiều người dùng ngạc nhiên với khả năng soạn thảo các vụ kiện, vượt qua kỳ thi tiêu chuẩn và xây dựng một trang web hoàn chỉnh từ bản phác thảo vẽ tay.

CNN khẳng định GPT-4 sẽ “thổi bay” phiên bản tiền nhiệm và có khả năng thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet để làm việc, giải trí và sáng tạo.

Khả năng phân tích hình ảnh

Thay đổi lớn nhất đối với GPT-4 là khả năng tương tác với hình ảnh. Một trong những ứng dụng đáng kinh ngạc nhất đến từ bản trình diễn video từ OpenAI cho thấy GPT-4 biến bản vẽ thành một trang web hoàn chỉnh chỉ trong trong vòng vài phút.

Sau khi ảnh bản vẽ được gửi cho GPT-4, công cụ đã tạo ra bộ mã nguồn cho trang web một cách hoàn toàn tự động. Điểm đáng ngạc nhiên là trang web trên có thể tương tác và sử dụng được.

OpenAI cũng đã trình diễn khả năng phân tích của GPT-4 bằng cách yêu cầu công cụ này nhìn vào bức ảnh chế và mô tả lý do tại sao nó buồn cười. Điều này rất ấn tượng bởi việc phân tích một trò đùa đối với trí tuệ nhân tạo rất phức tạp vì chúng cần bối cảnh cụ thể.

Trong một thử nghiệm khác, The New York Times đã cho GPT-4 xem một bức ảnh về nguyên liệu trong tủ lạnh và yêu cầu chatbot nghĩ ra một bữa ăn.

Hỗ trợ lập trình tối ưu hơn

Một số người dùng không có kiến thức lập trình đã có thể sử dụng GPT-4 để tạo ra bản sao của các trò chơi như Pong (bóng bàn), Tetris (xếp hình) hoặc Snake (răn săn mồi) sau khi làm theo hướng dẫn do công cụ cung cấp.

Một số người thử nghiệm khác đã có thể tạo ra các trò chơi mới của riêng họ. Theo OpenAI, GPT-4 có thể viết mã bằng tất cả ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

“Khả năng lập trình mạnh mẽ của GPT-4 sẽ được sử dụng cho mọi thứ, từ xây dựng cốt truyện, tạo nhân vật cho đến tạo nội dung trò chơi. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà phát triển game độc lập hơn trong tương lai”, Arun Chandrasekaran, nhà phân tích tại Gartner Research cho biết.

Tương tự, GPT-4 cũng có thể thay đổi cách nhà phát triển tạo ra các ứng dụng. Một người dùng trên Twitter đã tạo một ứng dụng vẽ tranh trong vài phút, trong khi một người khác cho biết họ đã lập trình một ứng dụng đề xuất 5 bộ phim mới mỗi ngày, cùng với các đoạn giới thiệu và thông tin chi tiết về chúng.

“Viết mã giống như học cách lái xe, miễn là người mới bắt đầu được hướng dẫn, thì bất kỳ ai cũng có thể viết mã. AI có thể là một giáo viên tốt”, Lian Jye Su, nhà phân tích tại ABI Research cho biết.

Vượt qua các bài kiểm tra trình độ cao

Mặc dù OpenAI cho biết GPT-4 kém hơn so với con người trong nhiều tình huống ở thế giới thực, chatbot lại có màn thể hiện rất ấn tượng trong các bài kiểm tra chuyên môn và học thuật khác nhau.

Công ty cho biết công cụ gần đây đã vượt qua kỳ thi luật sư mô phỏng của trường luật với số điểm nằm trong top 10% thí sinh có điểm cao nhất. Ngược lại, phiên bản trước, GPT-3.5, chỉ đạt điểm top 10% thấp nhất. Theo OpenAI, phiên bản mới nhất cũng thể hiện tốt trong các kỳ thi LSAT, GRE, SAT...

Hồi tháng 1, ChatGPT đã gây chú ý về khả năng vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học như kỳ thi của Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhưng không đạt điểm quá cao.

Công ty cho biết họ đã dành nhiều tháng để sử dụng các bài học từ chương trình thử nghiệm của mình và ChatGPT để cải thiện độ chính xác và khả năng bám sát chủ đề của GPT-4.

Cung cấp thông tin chính xác hơn

Theo công ty, so với phiên bản trước, GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và đáng tin cậy hơn.

Phiên bản mới nhất hiện có thể đưa ra câu trả lời lên tới 25.000 từ, tăng từ khoảng 4.000 từ trước đây và có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống hy hữu, từ cách làm sạch bể cá ăn thịt đến trích xuất DNA của quả dâu tây.

Một người dùng còn cho biết công cụ có khả năng cung cấp một loạt các câu “tán tỉnh” dựa trên tiểu sử của các tài khoản trên ứng dụng hẹn hò online.

Hỗ trợ nhiều công việc khác nhau

Joshua Browder, Giám đốc Điều hành của chatbot dịch vụ pháp lý DoNotPay, cho biết công ty của ông đang nghiên cứu sử dụng công cụ này để tạo ra “các vụ kiện chỉ bằng một cú nhấp chuột” để kiện những kẻ lừa đảo.

“Hãy tưởng tượng bạn nhận được một cuộc gọi, nhấp vào một nút và vụ kiện dài 1.000 từ sẽ được phát triển dựa trên phiên âm của cuộc gọi đó. GPT-3.5 chưa đủ tốt, nhưng GPT-4 sẽ làm được điều này”, ông Browder viết.

Trong khi đó, Jake Kozloski, Giám đốc Điều hành của trang web hẹn hò Keeper, cho biết công ty của ông đang sử dụng công cụ này nhằm giúp người dùng tương hợp với nhau dễ dàng hơn.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Hiện có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu thiếu sót hay thậm chí bịa đặt, có thể gây nguy hại cho các tài liệu học thuật. Springer-Nature, một đơn vị xuất bản gần 3.000 tạp chí, đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rằng ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản khác đã thực hiện những cập nhật tương tự.

ChatGPT vừa tạo ra một trò chơi hoàn chỉnh

ChatGPT đã có thể tạo ra một trò chơi hoàn chỉnh chỉ sau vài mô tả của con người.

ChatGPT tiếp tay cho tội phạm mạng

ChatGPT có thể bị kẻ gian khai thác để phục vụ xây dựng phần mềm tống tiền hoặc viết email lừa đảo.

Các công ty bắt đầu thay thế nhân sự bằng ChatGPT

Một số công ty cho biết họ đã tiết kiệm được tới 100.000 USD mỗi tháng nhờ thay thế nhân công bằng ChatGPT.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm