Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ứng dụng rác giá 9 triệu xuất hiện tràn lan trên CH Play Việt Nam

Theo thông tin của nhà phát triển, những ứng dụng rác này đến từ các lập trình viên Việt Nam tại Nghệ An, Hà Nội.

Thời gian gần đây, kho ứng dụng CH Play tại Việt Nam tràn ngập ứng dụng rác. Điều đáng nói, dù được bán với mức giá cao ngất ngưởng là 9 triệu đồng nhưng chúng đều lọt top những phần mềm được mua nhiều nhất trên cửa hàng ứng dụng của Google.

Đến chiều 19/11, có tất cả 139 ứng dụng rác xuất hiện trong danh sách ứng dụng mua nhiều nhất của Google. Điểm chung của những phần mềm này là chúng có giao diện đơn giản và gần như không có bất cứ tính năng gì cụ thể.

ung dung rac gia 9 trieu dong anh 1
Có 139 ứng dụng rác đang được bán với giá 9 triệu đồng trên kho ứng dụng CH Play.

Đứng đầu danh sách này là phần mềm có tên ClickTo*******Me, có dung lượng 1,9 MB. Phần mô tả của những ứng dụng này cũng rất sơ sài khi chỉ có 2 hình ảnh cùng với nội dung "nhấp vào để phát hiện tôi nude". Ứng dụng này được phát hành vào ngày 10/11 và đến chiều 19/11 đã có hơn 100 lượt tải xuống.

Ở vị trí thứ 2 là ứng dụng có tên CachLam***Hoi. Nó cũng sở hữu phần mô tả không rõ nội dung với cụm từ "một phần của chúng tôi". Tuy nhiên, phần mềm này vẫn có được hơn 100 lượt tải xuống.

Các ứng dụng còn lại đều là phần mềm rác với những đặc điểm tương tự. Tất cả chúng đều không nhận được bất cứ đánh giá nào từ phía người dùng hoặc những người đã mua.

Những phần mềm này đến từ các nhà phát triển có tên Modern Hobbit, Candy Mum Mum hay Halo Xanh Green. Theo thông tin liên hệ của nhà phát triển, lập trình viên đứng phía sau các ứng dụng trên đến từ Việt Nam với địa chỉ từ Nghệ An, Hà Nội...

"Chính sách kiểm duyệt nội dung ứng dụng của Google còn quá lỏng lẻo khiến cho ứng dụng rác xuất hiện tràn lan. Trước đây, những phần mềm dạng này từng xuất hiện nhiều lần nhưng chúng chưa bao giờ lọt vào danh sách bán chạy", anh Huy Hoàng, một lập trình viên ứng dụng di động tại Hà Nội chia sẻ.

Hiện tại, chưa rõ mục đích của nhóm lập trình viên này là gì. Tuy nhiên, có thể thấy Google đang làm việc kém hiệu quả khi để cho hàng loạt ứng dụng rác lọt vào trên bảng xếp hạng phần mềm được mua nhiều nhất trên kho ứng dụng CH Play.

App nhìn thấu quần áo chạy quảng cáo ngập YouTube

Một số ứng dụng rác trên Google Play cố tình mua quảng cáo "sốc" trên YouTube để câu kéo người tải. Thực chất những ứng dụng này không có tính năng gì khác ngoài hiện quảng cáo.

Thế Anh

Bạn có thể quan tâm