Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

UBCK lên tiếng về việc chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt

Ủy ban Chứng khoán cho biết vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty An Đông, liên quan bà Trương Mỹ Lan và một số cá nhân sẽ được xử lý theo pháp luật hình sự.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ sở hữu nhiều dự án lớn tại TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết ngày 8/10, Bộ Công an đã công bố thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, cơ quan công an cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 3 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, cơ quan điều tra xác định bà Lan cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt tiền của người dân trong giai đoạn 2018-2019.

Cơ quan quản lý chứng khoán cho biết vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị kể trên là vụ việc liên quan trực tiếp tới một số cá nhân tại một số doanh nghiệp cụ thể và được xử lý theo pháp luật hình sự.

Do vậy, mức độ sai phạm và biện pháp xử lý sẽ được các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục làm rõ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Về phía thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán khẳng định thị trường Việt Nam vẫn được vận hành và hoạt động bình thường.

Hiện Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã, đang chỉ đạo sát sao để tập trung các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý chứng khoán cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả.

“Ủy ban Chứng khoán sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan”, đại diện Ủy ban Chứng khoán khẳng định.

Trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với bà Trương Mỹ Lan, những thông tin tiêu cực liên quan đã xuất hiện, gây tác động lớn tới thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 7/10, thị trường chứng khoán đã đón nhận làn sóng bán tháo của nhà đầu tư khiến các chỉ số chính của thị trường giảm sâu.

Trong đó, chỉ số VN-Index có thời điểm giảm tới gần 52 điểm, trước khi phục hồi nhẹ vào cuối phiên và đóng cửa ở mức 1.035,91 điểm. Tuy nhiên, so với phiên liền trước, chỉ số lớn nhất thị trường chứng khoán trong nước vẫn ghi nhận mức giảm 38,61 điểm, tương đương hơn 3,59%.

Tương tự, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng giảm 9,04 điểm (-3,84%) trong phiên hôm qua, đóng cửa ở mức 226.09 điểm.

Tính trong tuần này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã rơi gần 9%, kéo các chỉ số chính về vùng thấp nhất 2 năm.

Bắt Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm