Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị bắt

Tỷ phú Zhang Li - nhà đồng sáng lập công ty bất động sản R&F Properties tại Quảng Châu - mới đây đã bị bắt ở London với cáo buộc đưa hối lộ để nhận thầu các dự án ở California.

Theo trang tin Bloomberg, ông Zhang Li bị cảnh sát London bắt giữ vào ngày 30/11, theo yêu cầu từ phía Mỹ và đang phải đối mặt các thủ tục dẫn độ sang nước này.

Ngày 12/12 vừa qua, thẩm phán John Zani tại Tòa sơ thẩm Westminster (Anh) đã cho phép ông được bảo lãnh tại ngoại với khoản tiền 15 triệu bảng (tương đương 18,4 triệu USD). Đây là khoản tiền bảo lãnh cao nhất từng được ghi nhận tại các tòa án ở Anh.

Theo hồ sơ của tòa án, ông Zhang (69 tuổi) bị cáo buộc đã "chi ra các khoản hối lộ để có được giấy phép cho một dự án xây dựng". Được biết, công ty bất động sản Quảng Châu R&F Properties của ông hiện kinh doanh tại Mỹ và chịu trách nhiệm phát triển cho một dự án thương mại lớn, trị giá hàng triệu USD ở San Francisco.

bat dong san Trung Quoc anh 1

Tỷ phú bất động sản Zhang Li: Ảnh: Imaginechina/AP.

R&F Properties sau đó đã chi 10 triệu bảng Anh tiền bảo lãnh cho nhà đồng sáng lập và lên tiếng phản bác lại những "cáo buộc sai sự thật" về tội hối lộ của ông Zhang. Theo đó, doanh nghiệp này cho biết rằng không có bất cứ bằng chứng nào để buộc tội ông Zhang mà chỉ thông qua chi tiết "tổ chức bữa tiệc tối ở Trung Quốc cho một cựu quan chức San Francisco".

Hiện tại, ông Zhang chỉ được giới hạn đi lại trong một căn hộ ở London và có camera cũng như đội ngũ an ninh canh gác 24/7. Ông này cũng không được phép sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào có thể kết nối internet.

Trước đó, ông Zhang là một cựu quan chức làm trong bộ máy chính phủ Trung Quốc, và sau này đã từ chức để thành lập công ty bất động sản R&F Properties cùng với doanh nhân Hong Kong Li Sze Lim. Trong danh sách người giàu Trung Quốc năm 2013 của Báo cáo Hurun, ông giữ vị trí thứ 57 ở Trung Quốc với giá trị tài sản ròng khoảng 2,85 tỷ USD.

Trái phiếu của đại gia bất động sản Trung Quốc tăng hơn 400%

Trái phiếu của Country Garden đã hồi phục mạnh sau đợt lao dốc hồi tháng 11, khi sự thay đổi chính sách trong lĩnh vực bất động sản khiến nhà đầu tư phấn chấn trở lại.

Ngành bất động sản Trung Quốc với những vấn đề khó giải

Chính phủ Trung Quốc đã quyết tâm giải cứu ngành bất động sản nhưng vẫn còn rất nhiều hệ lụy dài hạn mà nước này phải đau đầu.

Trung Quốc cho phép công ty bất động sản huy động vốn từ cổ phần

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chấm dứt lệnh cấm huy động vốn từ phát hành cổ phần đối với các nhà phát triển bất động sản để cứu vãn tình trạng suy thoái của ngành này.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về doanh nhân, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, kinh nghiệm quản trị... tại Tủ sách doanh nhân. Những cuốn sách được chia sẻ bởi các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk...

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm