Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Twitter sao chép TikTok

Twitter mới cập nhật trang “For You” hiển thị bài đăng theo đề xuất thuật toán. Chuyên gia cho rằng đây là “phiên bản tệ hại của TikTok”.

Tính năng này hiện chỉ mới xuất hiện trên iOS. Ảnh: AFP.

Twitter vừa mới cho ra mắt trang For You mới, bắt chước cách làm đề xuất nội dung cho người dùng bằng thuật toán của TikTok. Từ nay, người dùng sẽ có thể qua lại 2 tab khác nhau trên trang chủ mặc định của Twitter.

Cụ thể, Twitter cho phép người dùng chuyển đổi giữa news feed được thuật toán đề xuất có tên là “For You” hoặc news feed theo thời gian như trước đây có tên là “Following”.

“Hãy xem những tweet mà bạn muốn xem. Kể từ nay, trên ứng dụng Twitter iOS, người dùng sẽ chuyển đổi dễ dàng để xem bài đăng được đề xuất hoặc bài đăng từ người bạn đang theo dõi”, Twitter nói.

Twitter sao chep TikTok anh 1

Trang chính Twitter giờ đây có 2 trang khác nhau bao gồm "For You" và "Following". Ảnh: The Verge.

Theo The Verge, mỗi khi người dùng mở ứng dụng Twitter, trang “For You” sẽ hiển thị mặc định. Điều này giúp những chủ đề đang lọt top thịnh hành hoặc các bài đăng được đề xuất sẽ xuất hiện trên đầu trang chủ Twitter, giống với cách làm của TikTok.

Có tên gọi “For You” y hệt thuật toán của Twitter, trang news feed mới của Twitter sẽ thay thế trang “Home” ở hiện tại. News feed mới sẽ hiển thị ngẫu nhiên các bài viết của các tài khoản người dùng đang theo dõi, xen kẽ với đó là những bài viết mà thuật toán nghĩ rằng có thể người dùng sẽ thích.

Trong khi đó, trang news feed “Following” sẽ là nơi hiển thị tweet mới nhất theo dòng thời gian, giống với “Latest Tweet”.

Trước đây, nếu muốn thay đổi giữa “Home” (Trang chủ) và “Latest Tweet” (Tweet mới nhất), người dùng sẽ nhất vào biểu tượng ngôi sao ở góc trên bên phải. Bên cạnh đó, nếu chọn chỉ hiển thị tweet mới nhất, người dùng sẽ không thể tự do chuyển đổi giữa hai trang.

Do đó, sự thay đổi giao diện lần này của Twitter giúp người dùng thay đổi nhanh chóng giữa hai trang news feed bằng cách kéo và lướt sang một bên. Ngay cả khi tắt ứng dụng và mở lại, trang “For You” vẫn hiển thị mặc định.

Tính năng này sẽ xuất hiện trên iOS trước. Hiện, giao diện cũ với hình ngôi sao ở góc trên phải vẫn đang được áp dụng cho phiên bản Android và trình duyệt web.

Theo Mashable, đây không phải là lần đầu tiên một ứng dụng đối thủ bắt chước tính năng của TikTok. Trước đó, Twitter đã chuyển trình phát video sang toàn màn hình khiến trải nghiệm xem video giống với TikTok. Mạng xã hội này cũng mượn cử chỉ vuốt quen thuộc của TikTok, cho phép người dùng cuộn liên tục qua nhiều video hơn trên nền tảng.

Twitter sao chep TikTok anh 2

Trước đó, Twitter từng thay đổi giao diện video sao cho giống với Twitter. Ảnh: Twitter.

Nhưng vấn đề đặt ra là người dùng sẽ phản ứng thế nào trước sự thay đổi này và liệu chúng có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của họ hay không. Chuyên gia phân tích mạng xã hội Matt Navarra đã chia sẻ ảnh chụp màn hình của news feed mới trên Twitter và nói rằng đây là “phiên bản tệ hại của TikTok”.

Nhưng thay đổi trên Twitter chính là cách CEO Elon Musk thực hiện lời cam kết. Hôm 20/12, ông từng nói rằng trang chủ Twitter sẽ sớm cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa bài viết hàng đầu, mới nhất, lọt top xu hướng và các chủ đề mà họ theo dõi một cách dễ dàng.

“Tính năng lướt sang phải hoặc trái để chuyển từ bài đăng được đề xuất và bài đăng được theo dõi sẽ được công bố vào cuối tuần này”, vị tỷ phú chia sẻ trên Twitter cá nhân hôm 8/1. Vị tỷ phú nhấn mạnh đây mới chỉ là một phần của đợt cải tổ giao diện Twitter sắp tới. “Nút bookmark đánh dấu Twitter cũng sẽ ra mắt vào một tuần sau đó. Còn tính năng đăng tweet dài sẽ xuất hiện vào tháng 2”, Musk nói thêm.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Hacker xâm nhập Twitter, phát tán hơn 200 triệu dữ liệu người dùng

Hacker được cho là đã phát tán khối dữ liệu của Twitter có dung lượng 63 GB, chứa tên người dùng, địa chỉ email, số lượng người theo dõi và ngày tạo tài khoản.

Elon Musk cắt giảm cả giấy vệ sinh của nhân viên Twitter

Với Elon Musk, tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến nhân viên Twitter phải mang giấy vệ sinh từ nhà, làm việc cả trong ngày lễ Giáng sinh vì thiếu nguồn lực.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm