Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học bắt đầu nhận dữ liệu, lọc ảo

Từ ngày 26 đến 28/7, các trường đại học xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia sẽ nhận được dữ liệu thí sinh để xác định điểm chuẩn.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết các điểm tiếp nhận phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh (TS) phải kết thúc việc cập nhật thông tin lên hệ thống. Các trường xét tuyển thẳng công bố danh sách trúng tuyển và danh sách TS đã đến xác nhận nhập học vào cuối chiều 25/7.

Từ ngày 26 đến 28/7, các trường ĐH xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia sẽ nhận được dữ liệu TS đăng ký vào trường mình để phân tích, xây dựng phương án xét tuyển của trường, cũng như xác định điểm chuẩn.

Hiện nay, hệ thống phần mềm hỗ trợ xét tuyển, lọc ảo đã hoàn tất. Các nhóm trường phía Bắc và phía Nam đã có kế hoạch chi tiết phối hợp giữa các trường trong nhóm để thực hiện xét tuyển, lọc ảo.

Diem chuan anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Anh Tuấn.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết thêm từ ngày 28 đến 30/7, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành lọc ảo cho các trường mỗi ngày hai lần. Theo Thứ trưởng Ga, trong 3 ngày, bộ sẽ lọc ảo 6 lần song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường/nhóm trường để đạt được chỉ tiêu quy định.

Cụ thể sau mỗi lần lọc ảo, dữ liệu sẽ được gửi lại để các trường điều chỉnh. Sau lần cuối cùng vào ngày 30/7, các trường sẽ có được điểm chuẩn chính xác, cũng như danh sách trúng tuyển để công bố cho thí sinh. Các trường không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Theo nhận định của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt một xét tuyển, các trường ĐH tuyển được khoảng 83% chỉ tiêu. Trong đó, 85 trường tuyển được 100%, 66 trường đạt từ 80% đến 99%, có 83 trường đạt từ 40% đến 79% so với chỉ tiêu.

Một số chuyên gia tuyển sinh lo lắng, để tránh ảo, không ít trường sẽ có thể sẽ cố tuyển vượt chỉ tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc các trường tốp dưới sẽ thiếu nguồn tuyển, không tuyển được những TS chất lượng, gây thiệt thòi cho cả nhà trường lẫn TS.

Trước lo lắng này, ông Trần Văn Nghĩa khẳng định với phần mềm xét tuyển bộ cung cấp cho các trường, cũng như dữ liệu đăng ký của TS, các trường có thể loại bỏ hoàn toàn ảo trong nội bộ trường (TS đăng ký vào nhiều ngành của trường chỉ có thể trúng tuyển vào một ngành) và dự đoán mức độ ảo do TS đăng ký vào các trường khác.

Cũng theo ông Nghĩa, năm nay, hệ thống xét tuyển có thêm chức năng lọc ảo hoạt động với nguyên tắc các trường đưa danh sách TS trúng tuyển lên hệ thống, phần mềm lọc ảo sẽ đưa ra TS trùng tuyển ở ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất trong số các ngành mà TS đã trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi đưa lên hệ thống lọc ảo, các trường sẽ biết được số lượng TS thực sự trúng tuyển vào trường.

Ông Nghĩa cũng cho rằng nếu các trường dự đoán mức độ ảo chưa đúng dẫn tới số TS sau lọc ảo ít hơn hoặc nhiều hơn chỉ tiêu xét tuyển thì trường có thể tính toán lại để đảm bảo kết quả xét tuyển sát với chỉ tiêu đã công bố.

"Với 6 lần lọc ảo bộ cung cấp, các trường hoàn toàn có thể xác định chính xác điểm trúng tuyển vào các ngành. Các trường tham gia nhóm xét tuyển còn có thể được lọc ảo nhiều lần hơn nên càng tăng khả năng tính toán ảo, giúp kết quả xét tuyển tiệm cận với chỉ tiêu công bố", ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng cho rằng trường hợp các trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế, dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Điểm chuẩn 2017 của nhiều trường đại học ở Sài Gòn sẽ như thế nào?

Sau khi thí sinh kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng, nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến.

Để hạn chế thêm tình trạng ảo do TS vào học các trường công an và quân đội, năm nay, Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển của các trường khối công an, quân đội.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay Bộ GD&ĐT đã đề nghị Ban Trường học Bộ Công an, Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng gửi danh sách TS trúng tuyển về bộ trước ngày 28/7.

Theo ông Ga, các quy định cũng như đề nghị này giúp cho các trường cũng như cho Bộ GD&ĐT lọc ảo được một cách chính xác nhất.

Trường công an, quân đội sẽ công bố kết quả trúng tuyển từ ngày 29/7

Theo dự kiến, các trường khối công an, quân đội sẽ công bố kết quả trúng tuyển trong khoảng thời gian từ ngày 29/7 đến 31/7.


http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/truong-dh-bat-dau-nhan-du-lieu-loc-ao-20170725090510561.htm

Theo Yến Anh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm