Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc tích trữ vàng để giảm phụ thuộc vào USD?

Trung Quốc từng bất ngờ tiết lộ nắm giữ 600 tấn vàng sau 6 năm không công bố bất cứ giao dịch mua vàng nào. Giờ đây, nước này có thể tiếp tục âm thầm tích trữ kim loại quý.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho là đứng sau thương vụ mua vào hàng trăm tấn vàng. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asia, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã đẩy mạnh mua vàng trong năm nay, nhưng danh tính bên mua không được tiết lộ. Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc là khách hàng lớn. Bởi nước này muốn giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua tổng cộng 400 tấn vàng trong quý III, tăng gấp 4 lần so với một năm trước đó.

Trong quý I và quý II, con số này lần lượt là 87,7 tấn và 186 tấn. Kể từ đầu năm, lượng kim loại quý được các ngân hàng trung ương mua vào đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1967.

300 tấn vàng không rõ bên mua

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ cho biết đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn vàng, tổng cộng khoảng 90 tấn. Đến nay, vẫn chưa rõ những ngân hàng trung ương nào đang nắm giữ 300 tấn vàng còn lại.

"Không phải tất cả tổ chức đều công khai lượng vàng mà họ nắm giữ, hoặc họ có thể công khai muộn", WGC cho biết trong một báo cáo. "Chúng tôi không loại trừ khả năng có nhiều thương vụ mua vàng hơn nữa nhưng không được công khai", WGC nói thêm.

Theo ông Koichiro Kamei - nhà phân tích tài chính và kim loại quý, quy mô của những thương vụ không xác định bên mua này "là chưa từng có". Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng mạnh
Nguồn dữ liệu: Hội đồng Vàng Thế giới
NhãnQuý I/2020Quý IIQuý IIIQuý IVQuý I/2021Quý IIQuý IIIQuý IVQuý I/2022Quý IIQuý III

tấn vàng 141164-1161116210913888186399

"Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng lớn từ Nga", ông Itsuo Toshima - một chuyên gia phân tích thị trường - bình luận. Trên thực tế, Bắc Kinh từng có những động thái tương tự trước đây.

Vào năm 2015, Bắc Kinh khiến thị trường choáng váng với lượng nắm giữ vàng lên tới 600 tấn. Trước đó, họ đã không công bố bất cứ giao dịch mua nào kể từ tháng 9/2009.

Theo ông Toshima, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số lượng nắm giữ vàng hơn 2.000 tấn của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Đa dạng hóa danh mục

Trong hơn 10 năm qua, các ngân hàng trung ương và tổ chức chính phủ đã tăng cường tích trữ vàng. Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu kho bạc Mỹ và những tài sản bằng USD khác, các tổ chức này phải đẩy mạnh đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, kể từ cuối tháng 2 đến hết tháng 9, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu của Mỹ, có giá trị tương đương với 2.200 tấn vàng.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7, tăng gấp 8 lần so với tháng trước và gần 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nikos Kavalis - Giám đốc điều hành của công ty kim loại quý Metals Focus, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tăng mua vàng. Bởi giá kim loại quý đã đi lên trong vài năm qua, và tài sản này cũng không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác.

gia vang anh 1

Khi giá kim loại giảm, khách hàng châu Á tranh thủ mua vàng trang sức và vàng miếng giá rẻ. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, tháng trước, Bloomberg đưa tin thị trường vàng toàn cầu đang chứng kiến một cuộc chuyển dịch. Các nhà đầu tư phương Tây ồ ạt bán vàng miếng. Trong khi đó, khách hàng châu Á tranh thủ mua vàng trang sức và vàng miếng giá rẻ.

Theo Bloomberg, một lượng lớn kim loại quý đang bị rút khỏi những trung tâm tài chính như New York, và hướng tới phía đông để đáp ứng nhu cầu tại thị trường Thượng Hải, Grand Bazaar (Thổ Nhĩ Kỳ).

Hiện tượng này đã xảy ra trong nhiều giai đoạn suốt những thập kỷ qua. Khi các nhà đầu tư phương Tây có xu hướng bán tháo dẫn đến giá giảm, lực mua của những khách hàng châu Á sẽ tăng lên. Kim loại quý do đó chảy về phía đông và giúp giá phục hồi phần nào.

Sau đó, khi giá vàng tăng trở lại, phần lớn kim loại quý sẽ quay về các hầm chứa dưới lòng New York, London và Zurich.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Cuộc đua tăng lãi suất trên toàn cầu

Việc Fed phát đi tín hiệu tăng lãi suất mạnh tay hơn dự kiến đang tạo sức ép lên các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Bởi đồng USD mạnh hơn sẽ đè nặng lên những tiền tệ khác.

Giá dầu thế giới trượt dốc

IMF cho rằng triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đã trở nên ảm đạm hơn, trong khi OPEC cắt giảm dự báo nhu cầu dầu trong năm 2022. Tất cả đã đè nặng lên giá dầu.

Thị trường tiền mã hóa đón thêm tin xấu

Vết thương đang lan rộng trong ngành tiền mã hóa sau bê bối của FTX. Làn sóng bán tháo khiến thị trường đỏ lửa, cổ phiếu doanh nghiệp giảm mạnh, nhiều công ty sắp phá sản.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm