Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan Covid-19

Trung Quốc gần đây đã đưa ra một số thông báo về việc nới lỏng chính sách "Zero Covid" nhưng vẫn chưa có thông báo về việc mở cửa hoàn toàn.

Thủ tục kiểm tra tại các sân bay ở Trung Quốc diễn ra khá nghiêm ngặt. Ảnh: Future Publishing/Getty Images.

Kinh tế và du lịch thế giới đang phục hồi, bản đồ bay cũng vì thế dần cải thiện. Tuy nhiên, việc Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “bế quan tỏa cảng” vẫn là một bài toán đau đầu cho nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, các động thái mới đây từ quốc gia này dù là rất nhỏ cũng là tín hiệu cho sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Chấm dứt lệnh cấm bay "ngắt mạch"

Trong phiên họp mới nhất, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra thông báo về việc dần dỡ bỏ lệnh cấm bay “ngắt mạch” đối với các chuyến bay quốc tế đến quốc gia này.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Trung Quốc đã ban hành luật cấm bay “ngắt mạch”. Theo đó, các hãng bay quốc tế khi hạ cánh tại nước này có thể bị phạt nếu xuất hiện hành khách dương tính với Covid-19.

Với chính sách hiện hành, chuyến bay bị đình chỉ một tuần nếu trên 4% tổng số hành khách có kết quả dương tính với Covid-19. Thời hạn đình chỉ bay có thể tăng lên gấp hai nếu số ca nhiễm trên chuyến bay trên 8%.

Trung Quoc anh 1

Các chuyến bay đến Trung Quốc dự kiến tăng lên đáng kể sau quy định nới lỏng với hàng không của quốc gia này. Ảnh: CNN.

Trước đó, từ hồi tháng 8, Trung Quốc cũng đã nới lỏng các quy định do tình hình dịch bệnh có nhiều cải thiện đáng kể. Hong Kong từng áp dụng lệnh cấm bay “ngắt mạch” trong 6 tháng đầu năm, cũng đã dỡ bỏ chính sách này kể từ tháng 7.

Giảm bớt thủ tục xét nghiệm và giãn cách

Không chỉ các hãng bay quốc tế “dễ thở” hơn khi Trung Quốc nới lỏng các quy định về Covid-19, hành khách cũng gặp ít trở ngại hơn khi du lịch đến quốc gia này.

Cách ly tập trung sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và sau đó du khách có thể tự cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 3 ngày tiếp theo. Đây là một hướng đi đúng đắn của Trung Quốc trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có thể thấy, việc mở cửa trở lại hoàn toàn như trước khi đại dịch bùng phát là điều khó có thể diễn ra trong tương lai gần.

Thông báo mới nhất của Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đề cập thời điểm áp dụng cụ thể các quy định này là khi nào. Dù vậy, thế giới vẫn có thể “thở phào nhẹ nhõm” phần nào trước các quyết định gần đây của quốc gia tỷ dân.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn còn áp dụng chính sách “Zero Covid”. Điều này ảnh hưởng lên tình hình kinh tế chung của thế giới cũng như gây nhiều khó khăn cho các hoạt động du lịch tại quốc gia này.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Đồng hồ Big Ben hoạt động trở lại

Sau 5 năm sửa chữa, tháp đồng hồ Big Ben ở London (Anh) đã hoạt động trở lại.

Sân vận động trong rừng ở Milan

Sân vận động Rừng Quốc tế của kiến trúc sư Stefano Boeri sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động thể thao cho những người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá Milan.

6 nhà hàng có view hút khách ở Singapore

Singapore nổi tiếng với những nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn địa phương. Nhưng dùng bữa tại một nhà hàng có view độc đáo mới là trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đến đây.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm