Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đồng hồ Big Ben hoạt động trở lại

Sau 5 năm sửa chữa, tháp đồng hồ Big Ben ở London (Anh) đã hoạt động trở lại.

Tháp đồng hồ Big Ben là điểm đến tham quan nổi tiếng của khách du lịch khắp thế giới. Ảnh: iStock.

Tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới chính thức hoạt động trở lại vào ngày 13/11, NDTV đưa tin.

Trong suốt thời gian sửa chữa, chiếc đồng hồ này chỉ ngân vang vào thời khắc giao thừa hàng năm và 2 thời điểm đặc biệt khác là khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu năm 2021 và tang lễ của nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 9.

Quá trình trùng tu, sửa chữa kéo dài trong 5 năm từ 2017 và tiêu tốn 95 triệu USD. Các kỹ sư đã phục dựng hơn 1.000 bộ phận của tháp đồng hồ và cần 500 công nhân làm việc liên tục.

Các bộ phận khác của chuông được làm sạch và sơn lại. Các mặt số mang tính biểu tượng trên đồng hồ đã được khôi phục lại màu xanh nguyên bản. Trước đó màu sơn đã chuyển sang tối sẫm.

Những vết nứt trong và quanh đồng hồ do rỉ sét, mài mòn cũng được hàn gắn, sửa chữa lại. 700 mảnh vá được chạm khắc tại chỗ để thay thế cho các phần hỏng hóc, xuống cấp.

Ngoài ra, sau đợt trùng tu này, tháp đồng hồ nổi tiếng sẽ đổi sang sử dụng đèn LED thay vì chạy bằng khí đốt như trước để tiết kiệm năng lượng.

Đây cũng là khoảng thời gian im lặng lâu nhất trong lịch sử 163 năm của tháp đồng hồ Big Ben. Trước đó, chuông và kim đồng hồ chỉ im lặng hoặc chạy chậm lại một vài lần do tuyết rơi dày và nhiệt độ đóng băng hay tạm dừng để sửa chữa và bảo dưỡng trong thời gian ngắn.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Sân vận động trong rừng ở Milan

Sân vận động Rừng Quốc tế của kiến trúc sư Stefano Boeri sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động thể thao cho những người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá Milan.

6 nhà hàng có view hút khách ở Singapore

Singapore nổi tiếng với những nhà hàng sang trọng cho đến quán ăn địa phương. Nhưng dùng bữa tại một nhà hàng có view độc đáo mới là trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đến đây.

Bữa sáng dinh dưỡng theo từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi đều cần có sự hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn chọn những bữa sáng dinh dưỡng theo độ tuổi để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Vân Khanh

Bạn có thể quan tâm