Tháng 10-12 hàng năm, ngư dân trên đảo Thanh Lân (Cô Tô), Quảng Ninh có thu nhập hàng chục triệu mỗi ngày từ việc đánh bắt và chế biến cá cơm xuất khẩu.
|
Đảo Thanh Lân là hòn đảo lớn nhất của huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh cách đất liền khoảng 50 km với hơn 1.000 nhân khẩu. Xã đảo Thanh Lân được thiên nhiên ưu ái cho một ngư trường hải sản phong phú. Thời điểm tháng 10-12 hàng năm ngư dân xã đảo vào mùa đánh bắt cá cơm và chế biến xuất khẩu. |
|
Từ sáng sớm, ngư dân đảo Thanh Lân tất bật với những chuyến tàu đưa cá cơm vào bờ. Trước đó, vào ban đêm, ngư dân sử dụng các tàu lớn đi ra ngư trường đánh bắt cá cơm thả lưới, đánh dấu vị trí rồi sáng sớm ra thu hoạch. |
|
Trao đổi với Zing, chị Nguyễn Thị Lan (39 tuổi, ngư dân xã đảo Thanh Lân), cho biết cá cơm từ các tàu lớn được đưa vào bờ bằng các tàu trung chuyển nhỏ hơn. Mỗi chuyến, chiếc tàu sắt của vợ chồng chị chở được khoảng 1 tấn cá cơm tươi về bờ. |
|
Cá cơm tươi xanh sau khi chuyển từ các tàu đánh bắt về bờ được rửa sạch sẽ và ủ muối trước khi đưa đi phơi. |
|
"10 kg cá tươi khi phơi thì được khoảng 2,3 kg cá khô. Mỗi ngày, nhà tôi thu gần 1 tấn cá khô. Sau khi đóng gói, cá sẽ được chuyển lên tàu bán cho thương lái với giá 60.000 đồng/kg tương đương khoảng 60 triệu/tấn. Một số đơn vị có mua cá của gia đình tôi để xuất khẩu ra nước ngoài", chị Lan chia sẻ. |
|
Theo kinh nghiệm của người dân xã đảo Thanh Lân, cá cơm sau khi được làm sạch sẽ được phơi ở những nơi sát biển vì phơi ở đây sẽ không có ruồi bâu vào cá gây mất vệ sinh. Hơn nữa, cá phơi gần biển sẽ có mùi vị đặc trưng, thơm ngon hơn. |
|
Nếu trời nắng to thì từ cá tươi chỉ cần phơi một ngày là đã đạt mức khô để đóng gói. Để kịp đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài, chị Lan thu mua cá từ những tàu đánh bắt xung quanh rồi thuê thêm 9 nhân công với mức giá 500.000 đồng/người/ngày phụ trách các công đoạn phơi và thu hoạch cá cơm. |
|
Bà Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư, Chủ tịch xã Thanh Lân, cho biết ngư dân xã đảo làm kinh tế giàu trên nghề đánh bắt thủy, hải sản. Ngoài cá cơm, ngư dân ở đây còn khai thác nhiều loại thủy, hải sản khác. Hải sản của Thanh Lân trở thành đặc sản phục vụ người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm du lịch xã đảo. |
|
"Hiện tại, đa số ngư dân xã đảo Thanh Lân đều tranh thủ đi đánh bắt cá cơm, nguồn lợi hải sản này giúp cho nhiều gia đình có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế, những ngôi nhà khang trang dần mọc lên trên xã đảo này. Chính quyền địa phương luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho ngư dân ra khơi phát triển kinh tế" bà Thái chia sẻ. |
|
Nhờ nguồn thủy hải sản phong phú cùng cảnh vật hoang sơ, đảo Thanh Lân đang trở thành địa điểm du lịch trải nghiệm thu hút du khách đến tham quan, thưởng thức và tiêu thụ sản phẩm của xã đảo, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong các trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, là cửa ngõ, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. |
|
Đảo Thanh Lân (chấm đỏ) là đảo lớn nhất của huyện đảo Cô Tô nằm cách đất liền 50 km. Ảnh: Google Maps. |
Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế