Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trump tuyên bố áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Chính quyền Trump vừa tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc từ tháng 3 để trừng phạt Bắc Kinh "ăn cắp" tài sản trí tuệ Mỹ. Ngày 15/6 là hạn cuối để ông đưa ra quyết định về các mặt hàng sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 25%.

Trong một tuyên bố vào sáng sớm 15/6, ông Trump nói thuế suất 25% sẽ được áp dụng cho các sản phẩm Trung Quốc "chứa đựng những công nghệ quan trọng trong ngành". Chính quyền Mỹ dự kiến sẽ công bố danh sách cụ thể trong ngày, theo CNN.

Tuyên bố này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh có quyết định đáp trả, đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện mà các nước lo sợ.

chien tranh thuong mai my trung anh 1
Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo ông Trump, giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc "đã rất bất bình đẳng trong một thời gian rất dài" và "tình hình này không thể tiếp tục kéo dài thêm nữa".

"Mỹ không thể dung thứ cho việc đánh mất công nghệ và tài sản trí tuệ vì các tập quán kinh tế bất công thêm nữa", AFP dẫn lời ông Trump. "Thuế suất này là điều cần thiết để ngăn chặn việc công nghệ và tài sản trí tuệ Mỹ tiếp tục bị chuyển giao cho Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ đã bật đèn xanh sau cuộc họp hôm 14/6 với các quan chức kinh tế hàng đầu bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Động thái này là bước leo thang nghiêm trọng, diễn ra trong lúc ông Trump cũng vừa "gây chiến" với các đồng minh Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu (EU) trong việc đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu.

chien tranh thuong mai my trung anh 2

Bắc Kinh trước đó nói họ sẽ trả đũa thuế suất của Mỹ áp đặt lên 50 tỷ USD hàng xuất khẩu bằng một quyết định tương tự. Các sản phẩm Mỹ xuất sang Trung Quốc dự kiến chịu thuế là xe hơi, máy bay, đậu tương...

"Nếu Mỹ đơn phương tiến hành các biện pháp bảo hộ và gây hại cho lợi ích của Trung Quốc, chúng tôi sẽ lập tức đáp trả và áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền hợp pháp của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 15/6.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã liên tục đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc vì Washington đang chịu thâm hụt thương mại lớn với Bắc Kinh (năm ngoái là 375 tỷ USD). Ngoài ra, ông cáo buộc Trung Quốc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu muốn hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sau khi Trung Quốc phản ứng với đe dọa đầu tiên của ông Trump hồi tháng 3, tổng thống Mỹ leo thang căng thẳng bằng tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế với 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

90s: Mỹ lưỡng đầu thọ địch với hai cường quốc phương Đông Trong vài tuần qua, Mỹ cùng lúc lâm vào thế đối đầu với hai cường quốc phương Đông sau khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt thương mại chống Trung Quốc.

Trump phê duyệt kế hoạch áp thuế 50 tỷ USD lên Trung Quốc

Nguy cơ chiến tranh thương mại sắp xảy ra sau khi Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch áp thuế trị giá 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhằm đối phó với thâm hụt mậu dịch.

Gặp Kim về, Trump tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc về thương mại

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục thực hiện hành động thương mại chống Trung Quốc “trong những tuần tới”, báo hiệu rằng ông sẽ không từ bỏ kế hoạch áp thuế nhập khẩu 50 tỷ USD.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm