Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trump ‘tấn công tổng lực’ cựu giám đốc FBI

Tổng thống Trump liên tục đăng Twitter ngày 15/4 chỉ trích gay gắt cựu giám đốc FBI James Comey khi ông này sắp công bố quyển hồi ký với những thông tin bất lợi cho tổng thống.

Đêm 15/4 (giờ địa phương), đài ABC News dự kiến phát sóng cuộc phỏng vấn dài với ông Comey. Dịp này, ông Comey dự kiến chia sẻ nhiều về quyển hồi ký gây xôn xao và khiến Nhà Trắng lo ngại có tựa đề "A Higher Loyalty". Quyển sách được cho là “kể tuốt” những khuất tất và bất đồng giữa ông Comey với Tổng thống Trump sẽ chính thức bán từ ngày 17/4. 

Trump chi trich cuu giam doc FBI anh 1
Cựu giám đốc FBI sắp ra mắt hồi ký về cảm nhận tiêu cực đối với Tổng thống Trump. Ảnh: libertyfight.

Những đoạn clip riêng lẻ trước đó do ABC phát ra cho thấy Comey từng chất vấn tính cách của tổng thống, khi ông Trump liên tục ép cựu giám đốc FBI tiến hành điều tra để bác bỏ cáo buộc rằng ông từng qua lại với gái mại dâm ở Moscow.

Trong quyển sách, Comey cho biết ông gạt bỏ hoàn toàn sự “bằng mặt không bằng lòng” mà ông từng có đối với Tổng thống Trump cho đến khi bị ông chủ Nhà Trắng sa thải. Trong hồi ký, Comey lên án Trump là người “phi đạo đức”, “nói dối hàng loạt” và thậm chí “có thể bị chính phủ Nga tống tiền”. 

Cựu giám đốc FBI so sánh Trump với những ông trùm xã hội đen, nói nhiệm kỳ tổng thống của vị tỷ phú chính là đám cháy rừng đang thiêu rụi những tiêu chuẩn và truyền thống quan trọng của đất nước. “Bốn năm cầm quyền của Trump có thể đe doạ đến những điều tốt lành của đất nước”, Comey viết trong sách.

Tức tối vì kế hoạch của Comey, Tổng thống Trump đăng ba tweet liên tiếp trên Twitter ngày 15/4 để chỉ trích ông Comey. Theo đó, ông gọi Comey là “giám đốc FBI tồi tệ nhất lịch sử”.

Trong tweet đăng tiếp theo cách đó một tiếng, ông Trump cho biết “Tôi chưa bao giờ yêu cầu Comey thể hiện sự trung thành về mặt cá nhân. Tôi hầu như chẳng biết ông ta. Cũng như hàng loạt lời nói dối khác của Comey, quyển hồi ký này là phục vụ riêng cho ý đồ của y và nó là giả tạo”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xuất hiện trên một chương trình khác của ABC ngày 15/4 để chỉ trích Comey, gọi ông là “người làm rò rỉ tin tức” và “kẻ dối trá”.

Tổng thống Mỹ sa thải ông Comey hồi tháng 5/2017, quyết định dẫn đến việc bổ nhiệm Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 cũng như mối liên hệ giữa ông Trump và Moscow.

Lý giải về quyết định sa thải, ông Trump viện dẫn cách xử lý của FBI trong cuộc điều tra bê bối email của cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton và cho rằng ông Comey "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".

Quyết định đột ngột đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga. Một loạt nghị sĩ khi đó đã lên tiếng cho rằng đây là hành động can thiệp vào sự độc lập của lực lượng tư pháp.

Cựu giám đốc FBI so sánh Trump như 'trùm băng đảng'

Trong cuốn sách của mình, cựu giám đốc FBI James Comey nhận xét Tổng thống Donald Trump là người "không có nguyên tắc" và "không bị trói buộc bởi sự thật".

Trump kêu gọi khởi tố cựu giám đốc FBI 'dối trá'

Tổng thống Mỹ yêu cầu khởi tố ông James Comey sau khi truyền thông lần đầu tiên đăng tải những tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp xuất bản của cựu giám đốc FBI.

Tổng thống Trump được chấm điểm sau năm đầu tại nhiệm Những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 thể hiện sự tín nhiệm với ông sau năm đầu nhiệm kỳ tổng thống nhưng phiền lòng với cách ông Trump sử dụng Twitter.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm