Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tro cốt anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập trở về với đồng đội Việt Nam

Trong buổi tiếp bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp chiều 1/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi tro cốt anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập được trở về Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những cống hiến của anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập, và vui mừng được biết tro cốt của người chiến sĩ mang hai quốc tịch Hy Lạp và Việt Nam đã được trở về với đồng đội tại Việt Nam theo di nguyện của ông, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Chiều 1/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias nhân dịp thăm chính thức Việt Nam ngày 31/7-1/8.

anh hung Kostas Nguyen Van Lap anh 1

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập. Ảnh: Quân đội Nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam luôn lưu giữ những tình cảm tốt đẹp cùng sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Tối 1/8, tại sân bay Đà Nẵng, Thiếu tướng Trương Thiên Tô - Phó chính ủy Quân khu 5 - chủ trì tiếp nhận tro cốt Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.

Anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập, sinh năm 1927, từ trần vào ngày 24/6/2021 tại nhà riêng ở Athens, Hy Lạp.

Ông tham gia Mặt trận Việt Minh giữa năm 1946, lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Pháp, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc sau năm 1954 và trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Với những đóng góp to lớn và tình cảm gắn bó, sâu nặng dành cho Việt Nam, ông được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Năm 2010, ông được Nhà nước ta quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam. Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Năm 2013, ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này của Việt Nam từ trước đến nay.

Lễ viếng ông Nguyễn Văn Lập sẽ diễn ra vào 8h ngày 2/8 tại Nhà tang lễ Quân khu 5, thành phố Đà Nẵng. Lễ di quan và đưa tang được tổ chức hồi 9h cùng ngày. Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang Quân khu 5, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, theo báo Quân đội Nhân dân.

Chủ tịch nước gửi lời chia buồn anh hùng Kostas Sarantidis từ trần

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi lời chia buồn trước tin Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập từ trần.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm