Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘Trẻ và vụng về’ - Cho những rung ngân đầu đời

Cuốn sách dành cho những người chuẩn bị bước vào ngưỡng tuổi 20, sắp sửa "ngã dúi dụi trước cuộc sống".

Quỳnh In Seoul là một trong rất nhiều đại diện cho người trẻ cầm bút viết sách bước ra từ thế giới mạng. Một thế hệ viết lách với tiêu chí sẻ chia kinh nghiệm sống, những cảm xúc đau đớn, buồn thương khi va vấp tình trường.

Quynh in Seoul anh 1
Cuốn sách Trẻ và vụng về của tác giả Quỳnh in Seoul.

Trẻ và Vụng về là một cuốn sách dành cho những người chuẩn bị bước vào ngưỡng tuổi 20, sắp sửa ngã dúi dụi trước cuộc sống, bận rộn theo đuổi đam mê và cô gái/chàng trai trong mộng, để rồi sau đó học được các khái niệm “trái tim tan nát” lần đầu tiên, thất bại lần đầu tiên, chia ly lần đầu tiên...

Đó đơn giản là những chia sẻ chân thành, những cảm nhận của chính một người trẻ - một cô gái tóc dài viết sách, liều lĩnh với những quyết định của bản thân, nhưng chăm chỉ và quyết tâm.

Quỳnh là một cây bút trẻ người Hà Nội thế nhưng cô lại dành bảy năm thanh xuân của mình tại Seoul. Bởi vậy trong lối viết vừa mộc mạc vừa phóng khoáng vẫn lãng đãng một chút thơ thẩn nghệ sĩ của một cô gái Hà thành.

Cô tự nhận mình là một kẻ mộng mơ liều lĩnh, dám thực hiện những kế hoạch không tưởng. Xa gia đình từ sớm, một mình sống nơi đất khách quê người với bao điều khác lạ. Quỳnh đã tìm ra được câu trả lời cho riêng bản thân về cuộc đời, về công việc và các mối quan hệ xã hội chồng chéo.

Trẻ và Vụng về gồm năm chương tuy nhiên nội dung chủ yếu chỉ xoay quanh ba vấn đề chính là tuổi trẻ, tình yêu và công việc. Mỗi chương bao gồm vô số những bài viết nhỏ, đa dạng về nội dung. Quỳnh đặc biệt nhấn mạnh vào mốc thềm trước tuổi hai mươi và sau tuổi hai mươi một vài năm. Một khoảng thời gian quý giá để tận hưởng nhưng không nên quá lạm dụng để bị trôi qua hoài phí.

Toàn bộ mạch cảm xúc của cuốn sách được xuất hiện và bám sát từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống. Đó có thể là một cái ngáp dài khi mỗi sớm mai thức dậy bạn còn đang loay hoay không biết bản thân phải làm gì hay câu chuyện làm cách nào để giữ được mơ ước bé con thành hiện thực. Khác hẳn với các cây viết trẻ đương thời đề cao lối viết, lối sống dấn thân, hưởng thụ trong câu chữ của Quỳnh luôn đề cao sự chắc chắn và tỉ mỉ.

Quỳnh nói nhiều đến va vấp, những trại nghiệm buộc phải có để khiến chúng ta trưởng thành. Lần này cái vụng về, ngây dại ấy cô ưu ái dành riêng trên địa hạt tình cảm. Những cái nhìn dễ chịu dành riêng cho phái nữ, cũng yêu, cũng đau đớn như bao cuộc tình khác. Quỳnh viết về nó như một lẽ tất nhiên không phải một điều đẹp đẽ khiến tất cả tôn thờ.

Quynh in Seoul anh 2
Nữ tác giả Quỳnh in Seoul.

Yêu nhau sâu đậm lỡ có chia tay thì nên học cách đối mặt và giải quyết bởi vì chúng ta còn trẻ sẽ còn cả quãng đường dài phía trước để chuẩn bị cho tương lai. Người đọc sẽ không khỏi bật cười mỗi lần đặt tên bài viết của Quỳnh. Mỗi tiêu đề mang đúng tâm trạng của một thiếu nữ ở độ tuổi chênh vênh, người lớn không phải mà trẻ con cũng không đúng.

Và cuối cuốn sách Quỳnh viết về những kinh nghiệm sống của mình tại Seoul và khía cạnh công việc. Phần này viết nặng về những toan tính hơn. Tác giả quan niệm nếu nỗ lực thôi sẽ không đủ cho một thành công, bạn sẽ cần kiến thức và thật nhiều mối quan hệ sau khi đã chọn lọc.

Thất bại sẽ là một con dao hai lưỡi, nếu thành công bạn sẵn sàng đứng dậy mỉm cười bước tiếp còn không suốt những năm tháng còn lại sẽ sống ngập chìm trong những suy nghĩ tiêu cực và ám ảnh.

Nhằm tăng độ chắc chắn cho các quan điểm, Quỳnh rất “chăm” trích dẫn những ví dụ tiêu biểu, cụ thể để độc giả có cái nhìn khác quan hơn, nào là một khung cảnh quán café đông đúc ở Seoul thành công nhờ tạo nên sự khác biệt hay Mã Vân, người sáng lập tập đoàn bán lẻ không là Alibaba của Trung Quốc.

Bạn có thể quên đi tất cả những gì người ta từng nói không tốt về bạn, về những lời nhiếc móc và tiêu cực. Bạn có thể trở thành bất cứ điều gì mà bạn muốn. Và nếu họ vẫn có những ý kiến về chuyện đó, chỉ cần nhớ rằng bạn đang hạnh phúc và vui vẻ đến thế nào, đó là những tâm sự của Quỳnh gửi gắm thông qua Trẻ và vụng về.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm