Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trận mưa trên 407 mm, kỷ lục 40 năm ở Sài Gòn

Lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức rất cao, chưa từng có trong lịch sử. Tại quận 1 là 301 mm, huyện Nhà Bè 345 mm, cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm.

Ngập nước kẹt xe, người Sài Gòn trễ giờ làm Sáng 26/11, nhiều tuyến đường tại TP.HCM kẹt cứng và ngập nước. Khu vực bến xe miền Đông, đường D5, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) xe cộ nhích từng chút một, trễ giờ làm.

Trao đổi với Zing.vn sáng 26/11, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trận mưa do ảnh hưởng bão số 9 ngày 25/11 là trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời gian và lưu lượng nước.

Theo đó, lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức cao, quận 1 là 301 mm, huyện Nhà Bè là 345 mm, huyện Cần Giờ là 293 mm, và cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm. 

Trận mưa đã gây ra khoảng 60 điểm ngập trên địa bàn TP. Hiện nhiều nơi đang ngập sâu, các đơn vị chống ngập vẫn đang tiếp tục triển khai công tác ứng cứu.

Bao usagi anh 1
Khu vực Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM bị ngập nhiều đoạn dài trong sáng 26/11. Ảnh: Lê Quân.

"Chưa từng có cơn bão nào trực tiếp vào TP.HCM như thế này, các cơn bão lớn khác như Pakhar, Durian trước đây chỉ đi qua Cần Giờ một chút. Bão Usagi này được hình thành sớm, lại đi với tốc độ chậm nên khi tới nơi mới gây mưa lớn đến thế. Bên cạnh đó, không khí lạnh được đẩy xuống từ phía Bắc cũng kết hợp gây mưa", ông Quyết nói. 

Ông Quyết thông tin thêm TP.HCM sẽ tiếp tục mưa trong hôm nay, ngày mai thời tiết sẽ tốt dần lên.

Trước đó, vào ngày 23/9/2016, TP.HCM có một trận mưa rất to. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ vũ lượng đo tại trạm Mạc Đỉnh Chi (204,3 mm), Thanh Đa (172,2 mm), Cầu Bông (133,3 mm), Phước Long (115,4 mm). Đây là trận mưa lớn nhất trong 40 năm qua. Đối chiếu lượng mưa thì còn thấp hơp đợt mưa do ảnh hưởng bão số 9.

Cơn bão số 9 (tên quốc tế là Usagi) mạnh lên thành bão từ áp thấp nhiệt đới trong ngày 22/11. Bão đã gây mưa to, gió mạnh ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Tại TP.HCM, mưa lớn kéo dài nhiều giờ, làm nhiều tuyến đường trên địa bàn TP ngập nặng. Trong ngày 25/11, ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đổ đè trong gió bão.

Hành khách ngủ la liệt ở sân bay Tân Sơn Nhất trong đêm mưa bão Tối 25, rạng sáng 26/11, hàng trăm hành khách mắc kẹt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Mưa gió lớn sau bão số 9 khiến các chuyến bay đi và đến TP.HCM delay, chuyển hướng.

Cây xanh, trụ điện đổ la liệt ở Cần Giờ sau bão số 9

Sau khi cơn bão số 9 đi qua, nhiều cây xanh, trụ điện trên các tuyến đường ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) bị gió quật bung gốc, đổ la liệt.


Lê Trai

Bạn có thể quan tâm