Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trai tráng, cán bộ bảo vệ 'Tướng bà' khỏi bị bắt cóc ở hội đền Gióng

Sáng 27/1, lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn du khách. Trong lễ hội có kiệu "Tướng bà" được bảo vệ nghiêm ngặt tránh tình trạng bắt cóc.

Le hoi den Giong anh 1

Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) khai mạc vào sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng), diễn ra trong ba ngày với các nghi lễ truyền thống gồm lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng.

Le hoi den Giong anh 2

Từ 6h, người dân 6 xã trong huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tập trung trước sân đền Thượng chuẩn bị nghi lễ dâng hương vào nơi thờ Thánh Gióng.

Le hoi den Giong anh 3

Nghi lễ rước giò hoa tre - thôn Vệ Linh (xã Phù Linh), tượng trưng cho những khóm tre xơ xác sau khi Thánh Gióng dùng để đánh giặc Ân. Dâng hoa lên đền Thượng xong, tre sẽ được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may.

Le hoi den Giong anh 8

Trong số các kiệu rước thì kiệu "Tướng bà" được đưa từ đình làng Yên Tàng (xã Bắc Phú) là quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân nhất. Đoàn rước kiệu "Tướng bà" bao gồm các cụ cao tuổi, cán bộ xã và 12 thanh niên trên 18 tuổi bảo vệ kiệu.

Le hoi den Giong anh 9

Bé gái từ 9 đến 12 tuổi, có gương mặt xinh xắn, thành tích tốt trong học tập, phẩm chất đạo đức tốt, gia đình văn hóa, còn đủ ông bà nội, ngoại. Năm nay, em Nguyễn Thị Huyền Trang (12 tuổi) được chọn vào vai "Tướng bà". Cô bé được rất nhiều người dân mừng tuổi để chúc mừng và cầu may mắn cho năm mới. Khi trên kiệu bất kể ai kể cả người lớn tuổi hơn cũng phải xưng "con" với "Tướng bà".

Le hoi den Giong anh 10

Những năm trước, tại đây có hiện tượng cướp "Tướng bà". Sau đó dân làng phải mang tiền, xôi gà tới chuộc.

Le hoi den Giong anh 11

Anh Nguyễn Văn Đông (áo vàng) bố của Huyền Trang cho biết "Tướng bà" sáng nay phải dậy từ 4h để trang điểm, anh và gia đình rất vinh dự vì được xã tuyển chọn. Sau khi làm lễ tại đền Thượng, "Tướng bà" được bảo vệ bởi đội dân quân để rời về làng.

Le hoi den Giong anh 12

Thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược) dâng voi chiến lên đức Thánh Gióng,

Le hoi den Giong anh 13

Lễ hội đền Gióng diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm, thu hút hàng nghìn người tới tham dự và dâng hương. Lễ hội kéo dài hết tháng Giêng.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Công nhân tháo dỡ đường hoa Nguyễn Huệ trong đêm

Sau 8 ngày mở cửa đón du khách dịp Tết Quý Mão 2023, đường hoa Nguyễn Huệ được gấp rút thu dọn trong đêm mùng 5 Tết, trả lại hiện trạng phố đi bộ.

Trai làng cởi trần đấu vật giành quả cầu son ngày đầu năm

Hàng chục nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cùng nhau tham dự lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, tạo nên khung cảnh náo nhiệt trong ngày đầu năm mới.

Thành Đông

Bạn có thể quan tâm