Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trả lại tiền tham ô, Đinh Mạnh Thắng được giảm án

HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy Đinh Mạnh Thắng đã thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ khoản tiền tham ô nên quyết định giảm nhẹ hình phạt, tuyên bị cáo 7 năm tù.

Sáng 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà) và 3 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVP Land.

Đinh Mạnh Thắng được giảm án sau khi kháng cáo TAND Cấp cao đã chấp nhận đề nghị của VKS cùng cấp, giảm một phần hình phạt đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng và Thái Kiều Hương. HĐXX bác kháng án của 2 người còn lại.

Giảm án phạt tù cho Đinh Mạnh Thắng

Chủ tọa Ngô Hồng Phúc cho biết, căn cứ tài liệu đã được thẩm tra công khai, căn cứ lời khai các bị cáo và ý kiến tranh luận của người bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận thấy, các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Nguyễn Thị Kim Thoa đều giữ nguyên kháng cáo.

Trong đó, bị cáo Thoa kêu oan. Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại tòa, một số luật sư cho rằng việc quy kết các bị cáo đồng phạm về tội tham ô là chưa thuyết phục.

Tuyen an Dinh Manh Thang anh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Xét kháng cáo của Thoa, HĐXX thấy rằng, thực chất bị cáo không phải kêu oan mà cho rằng quy kết không đúng tội danh. Bị cáo cho rằng bản thân phạm tội Không tố giác tội phạm, không phải tham ô. Tại CQĐT, Thoa khai biết việc chuyển nhượng cổ phần giá thấp nhưng vẫn phải thực hiện theo chỉ đạo của Lê Hòa Bình (Chủ tịch Công ty 1/5). Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy bị cáo dù biết việc bán lại cổ phần với mức giá thấp nhưng vẫn chung ý chí thực hiện việc rút tiền và chuyển tiền trái quy định. Do đó, việc quy kết bị cáo đồng phạm tội tham ô là có căn cứ.

Với 2 bị cáo Duy và Hương, các bị cáo khẳng định chỉ là người môi giới, nhận thức pháp luật hạn chế nên bị người khác lợi dụng. HĐXX thấy rằng, Duy và Hương là người môi giới xuyên suốt quá trình vụ án. Các bị cáo có vai trò giúp sức cho Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản.

Với Đinh Mạnh Thắng, bị cáo thừa nhận đã giúp Thái Kiều Hương tác động đến Trịnh Xuân Thanh và Đào Duy Phong để 2 người này đồng ý cho PVP Land chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương. HĐXX thấy có căn cứ khẳng định Thắng là người tổ chức cho Hương gặp Thanh, tạo lập mối quan hệ giữa 2 người này. Thắng cũng đã nhận 5 tỷ đồng từ Hương. HĐXX xác định Thắng biết phi vụ chuyển nhượng cổ phần giá thấp để trục lợi.

Trên cơ sở đó, HĐXX quyết định giảm hình phạt với các bị cáo Đinh Mạnh Thắng và Thái Kiều Hương, giữ nguyên án sơ thẩm đối với Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Nguyễn Thị Kim Thoa.

Cụ thể, tòa sơ thẩm tuyên Đinh Mạnh Thắng 7 năm tù, Thái Kiều Hương 8 năm tù. Bị cáo Duy lĩnh y án 10 năm tù; Nguyễn Thị Kim Thoa 6 năm tù, cộng với bản án chung thân trước đó, Thoa lĩnh tổng hình phạt chung thân.

Tuyen an Dinh Manh Thang anh 2
Chủ tọa Ngô Hồng Phúc công bố bản án. Ảnh: Hoàng Lam.

VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt với Đinh Mạnh Thắng

Trước đó, khi luận tội, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng Đinh Mạnh Thắng thành khẩn khai báo. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội. Sau khi vụ án bị phát giác, Thắng đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, VKS cho hay gia đình ông Thắng có công với cách mạng, quá trình bị cáo bị bắt giam, bố bị cáo qua đời, cần áp dụng chính sách nhân đạo cho bị cáo này.

Với 3 người còn lại, đại diện VKS nhấn mạnh cơ quan công tố có đủ căn cứ khẳng định bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội nên không chấp nhận kháng cáo.

Do đó, VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thị Kim Thoa, Thái Kiều Hương và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy; đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo, giảm một phần hình phạt đối với Đinh Mạnh Thắng.

Tuyen an Dinh Manh Thang anh 3
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (đứng) tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN.
Tuyen an Dinh Manh Thang anh 4
Bản án dành cho 4 bị cáo. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên Đinh Mạnh Thắng 9 năm tù; Thái Kiều Hương và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cùng 10 năm tù; Nguyễn Thị Kim Thoa 6 năm tù, cộng bản án tham ô trước đó, Thoa lĩnh tổng hình phạt chung thân.

Trong đơn kháng án, em trai Đinh La Thăng và 2 bị cáo Hương, Duy mong tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Thoa kêu oan tội Tham ô tài sản.

Đinh Mạnh Thắng khóc khi nói lời sau cùng trước tòa

Khóc khi nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng mong muốn tòa xem xét lại các hành vi ông ta bị cáo buộc để đưa ra phán quyết công tâm, khoan hồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm