Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trả đũa, Trung Quốc yêu cầu đóng Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo với phía Mỹ yêu cầu đóng Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô, để trả đũa vụ Washington đóng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Trong thông báo ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là "phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp phi lý của Mỹ", theo AFP.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo đến Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về quyết định rút chấp thuận thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. "Bộ cũng đã đưa ra những yêu cầu cụ thể về chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện do tổng lãnh sự quán tổ chức".

Theo cổng thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông báo được gửi đến đại sứ quán Mỹ trong sáng 24/7. Thông cáo nhắc lại sự kiện ngày 21/7 khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Houston, gọi hành động này là "khiêu khích đơn phương".

trung quoc dong lanh su quan my anh 1
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: Wikipedia Commons.

Trước đó nữa, ngày 21/7, Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston (bang Texas). Washington cáo buộc rằng nơi này và nhiều cơ quan đại diện ngoại giao khác của Bắc Kinh hoạt động gián điệp và gian lận visa.

Mỹ yêu cầu trong vòng 72 tiếng cho đến 16h ngày 24/7, phái bộ ngoại giao Trung Quốc ở Houston phải rời đi.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, ông Thái Vĩ cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động bình thường “cho đến khi có thông báo mới”.

Giới chức Mỹ thời gian qua cáo buộc lãnh sự quán tại Houston là "tâm chấn của hoạt động đánh cắp nghiên cứu tại Mỹ". David Stilwell, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, còn mô tả phái bộ ngoại giao này của Trung Quốc có "hành động mang tính lật đổ", theo New York Times.

Ngoài Houston, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco cũng đang chịu sức ép ngoại giao với cáo buộc chứa chấp người bị truy nã.

trung quoc dong lanh su quan my anh 2

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: Reuters.

Mỹ có 7 phái bộ ngoại giao tại Trung Quốc, gồm đại sứ quán tại thủ đô Bắc Kinh, 5 lãnh sự quán ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán và một phái bộ ngoại giao ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô từng là tâm điểm của sự kiện làm rúng động chính trường Trung Quốc vào tháng 2/2012. Cựu giám đốc sở cảnh sát Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, bất ngờ chạy vào tòa nhà và cung cấp cho các nhà ngoại giao Mỹ thông tin một vụ án giết người có liên quan đến bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai - lúc đó là bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Ông Bạc sau đó bị Trung Quốc điều tra các tội danh tham nhũng và lạm dụng chức vụ, cuối cùng phải nhận án tù chung thân.

Theo Wall Street Journal, Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô chịu trách nhiệm theo dõi diễn biến tại khu vực Tây Tạng, một trong các khu vực nhạy cảm đối với chính phủ Trung Quốc. Trung bình phái bộ ngoại giao này có khoảng 200 nhân viên, bao gồm 150 nhân sự được thuê tại Trung Quốc.

Vụ đóng cửa lãnh sự quán qua lại là diễn biến leo thang mới nhất trong chuỗi căng thẳng Mỹ - Trung. Hôm 23/7, Ngoại trưởng Pompeo vừa phát biểu về chính sách đối ngoại Mỹ đối với Trung Quốc và nói rằng mọi người "cần chấp nhận sự thật khó khăn" rằng nếu thế giới muốn có thế kỷ 21 tự do thì "mô hình cũ của tiếp cận mù quáng với Trung Quốc sẽ không thu lại được gì".

"Chúng ta không được để nó tiếp diễn và không được quay trở lại", ông nhấn mạnh.

Cuộc chiến các lãnh sự quán giữa Mỹ và Trung Quốc

Bắc Kinh ngày 23/7 đe dọa “các phản ứng cần thiết”, nhưng không nói sẽ đóng cửa lãnh sự quán nào của Mỹ, sau khi Washington yêu cầu đóng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Mỹ chuẩn bị cho kịch bản TQ trả đũa, đóng cửa nhiều lãnh sự quán

Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị cho kịch bản Trung Quốc cho đóng cửa một hoặc nhiều lãnh sự quán Mỹ tại nước này nhằm trả đũa ngoại giao.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm