Trời nóng, các quán trà chanh trên thị trường lúc nào cũng đông khách. Những cốc trà được pha chế bằng khá nhiều cách như vắt nước chanh vào trà, dùng bột trà chanh hay pha bằng bột chanh tinh luyện. Đáng lưu ý, khi đặt 2 cốc trà chanh, một cốc pha bằng lá trà, chanh vắt và một cốc pha bằng bột chanh tinh luyện cạnh nhau, người tiêu dùng thật khó có thể tìm ra sự khác biệt.
Trong vai một người bán hàng nước, phóng viên VTV đã đi tìm mua loại bột được gọi là bột chanh tinh luyện. Trên bao bì sản phẩm, nhãn mác hoàn toàn là tiếng Thái Lan nhưng lại không có tem phụ bằng tiếng Việt, hạn sử dụng… Người có nhu cầu cũng có thể mua sản phẩm trên khá dễ dàng.