Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Báo Trung Quốc tuyên bố tìm ra dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Thời báo khoa học của Trung Quốc công bố kính viễn vọng Sky Eye phát hiện dấu hiệu của người ngoài hành tinh, nhưng sau đó đã xóa tin tức này.

Hôm 14/6, nhật báo Khoa học và Công nghệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đưa tin kính viễn vọng Sky Eye của nước này có thể đã phát hiện dấu hiệu của nền văn minh ngoài hành tinh. Tín hiệu sóng điện từ phổ hẹp do Sky Eye thu thập khác hoàn toàn những dữ liệu được ghi nhận trước đó.

Theo Bloomberg, bài viết này đã bị xóa mà không rõ nguyên nhân. Trước khi bị gỡ, bài viết được nhiều báo khác trích dẫn, người dùng chia sẻ rộng rãi trên Weibo.

Trung Quoc phat hien tin hieu nguoi ngoai hanh tinh anh 1

Sky Eye đang là kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

Các thông tin trong bài báo dẫn lời Zhang Tonjie, nhà khoa học dẫn đầu Viện Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI), được thành lập bởi Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đài quan sát Thiên văn Quốc gia của Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học California, Berkeley (Mỹ).

Sky Eye là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, tên đầy đủ là Kính viễn vọng Hình cầu Khẩu độ 500 m (FAST). Kính thiên văn này khởi động chương trình tìm kiếm dấu hiệu người ngoài hành tinh từ tháng 9/2020 sau thời gian chạy thử nghiệm.

Kích thước của Sky Eye tương đương 30 sân bóng đá, khả năng phát hiện sao xung nhạy hơn 2,5 lần so với Đài thiên văn Arecibo tại Puerto Rico, kính viễn vọng vô tuyến lớn thứ 2 thế giới, đã bị sập vào tháng 12/2020.

Theo Zhang, các nhà khoa học đã phát hiện 2 cụm tín hiệu đáng ngờ vào năm 2020 trong lúc xử lý dữ liệu thu thập từ một năm trước. Đến 2022, họ phát hiện thêm tín hiệu lạ, lấy từ dữ liệu quan sát các mục tiêu ngoài hành tinh.

Sky Eye rất nhạy cảm với dải vô tuyến tần số thấp, có thể đến từ các nền văn minh ngoài Trái Đất. Tất nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu bởi tín hiệu đáng ngờ có thể đơn thuần do nhiễu sóng vô tuyến.

Theo Zhang, việc tìm kiếm người ngoài hành tinh bằng Sky Eye sẽ không ảnh hưởng đến công việc quan sát thông thường mà FAST đang phục vụ, bao gồm tìm kiếm sao xung và các tín hiệu vô tuyến liên sao có thể cung cấp manh mối về sự hình thành của vũ trụ.

Phát hiện hố đen trôi dạt trong không gian

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện ra một hố đen di chuyển tự do trong không gian, nhờ vào phương pháp thấu kính hấp dẫn.

Những kính viễn vọng có thể thay đổi cách con người nhìn vũ trụ

Trong 10 năm tiếp theo, những kính viễn vọng không gian như Extremely Large, James Webb hay Thirty Meter được kỳ vọng thay đổi cách con người nhìn nhận vũ trụ.

NASA mất 2 vệ tinh do tên lửa phóng thất bại

Hợp tác với công ty vũ trụ tư nhân để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên NASA đã mất tổng cộng 6 vệ tinh sau 2 lần phóng tên lửa thất bại.

Phúc Thịnh

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm