Báo cáo về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP.HCM và Bình Dương trong thời gian siết giãn cách xã hội, Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổ công tác 970), cho biết với dân số khoảng 10 triệu người, nhu cầu lương thực, thực phẩm hàng ngày của TP.HCM rất lớn so với các tỉnh thành khác. Người dân TP.HCM cần khoảng 1.980 tấn gạo; 4.200 tấn rau, củ, quả; 1.032 tấn thịt và 2 triệu quả trứng mỗi ngày.
Hiện, thành phố tự cung cấp 10% thịt các loại và dưới 5% trứng. Do các chợ đầu mối, chợ truyền thống đang ngưng hoạt động, các cơ sở giết mổ chế biến sản phẩm từ thịt cũng giảm công suất, cư dân các tỉnh hồi hương… nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh.
Cụ thể, thịt lợn giảm 37%, thịt gà giảm 28%, thịt bò giảm 56%, trứng gia cầm giảm khoảng 20%.
TP.HCM cần 1.980 tấn gạo, 4.200 tấn rau, 1.032 tấn thịt, 2 triệu quả trứng mỗi ngày. Ảnh: Chí Hùng. |
Tại Đồng Nai, nhu cầu gạo khoảng 550 tấn/ngày, rau 775 tấn/ngày, trái cây khoảng 470 tấn/ngày, thịt cá các loại khoảng 370 tấn/ngày, trứng khoảng 1,55 triệu quả/ngày.
“Từ nay đến cuối năm, Đồng Nai có thể tự cân đối được nhu cầu những loại lương thực thực phẩm cơ bản. Một số sản phẩm có sản lượng lớn, cung cấp cho các tỉnh thành và xuất khẩu như thịt các loại 180.000 tấn, trứng gia cầm 370 triệu quả, trái cây 150.000 tấn”, báo cáo nêu.
Trong khi đó, tỉnh Bình Dương cần khoảng 540 tấn gạo, 670 tấn rau, 400 tấn trái cây 294 tấn thịt, 930.000 quả trứng mỗi ngày. Với năng lực sản xuất hiện tại, Bình Dương đảm bảo khả năng cung ứng thịt các loại nhưng thiếu khoảng 64.000 quả trứng gia cầm/ngày.
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, qua cân đối cung cầu giữa các tỉnh, thành phía Nam có thể khẳng định hoàn toàn đảm bảo đủ cung ứng lương thực thực phẩm cho TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong thời gian siết giãn cách xã hội.
Tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành phố về gạo là 92.540 tấn/tháng, trong đó TP.HCM là 59.400 tấn/tháng, Đồng Nai 16.740 tấn/tháng, Bình Dương 16.200 tấn/tháng, trong khi tổng sản lượng cung ứng gạo sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận là 460.000 tấn/tháng.
Tổng nhu cầu về rau của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai là 169.350 tấn/tháng trong khi tổng sản lượng cung ứng rau sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận là 236.000 tấn/tháng.
Đối với sản phẩm thịt, tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành phố về thịt 67.900 tấn/tháng, trong khi tổng sản lượng cung ứng thịt của các tỉnh Nam Bộ là 200.000 tấn/tháng.
Trước đó, lãnh đạo UBND TP.HCM cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ công tác 970 vẫn phối hợp với Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng để xây dựng phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu sẵn sàng cung ứng gồm gạo, thịt lợn, thịt gà, trứng, rau củ quả.