Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng cục Đường bộ đề xuất dùng lại tên 'trạm thu phí'

Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ GTVT đổi tên trạm thu giá thành trạm thu phí. Đó là tên gọi người dân và các doanh nghiệp chấp thuận.

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản đề xuất với Bộ GTVT về đổi tên gọi trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ thành trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ. Theo Tổng cục, việc đổi tên nhằm thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân, doanh nghiệp đồng tình chấp thuận.

Theo đó, các dự án đường sẽ được gọi tên là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Km (lý trình) Quốc lộ (tên Quốc lộ); Dự án cầu gọi là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cầu (tên cầu) Km (lý trình) Quốc lộ (tên Quốc lộ); Dự án hầm là trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hầm (tên hầm) Km (lý trình) Quốc lộ (tên Quốc lộ).

Tram thu gia anh 1
Tổng cục Đường bộ đề xuất chuyển lại tên cũ trạm thu phí. Ảnh: Việt Linh.

Tổng cục Đường bộ cho rằng tên gọi đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại Điều 51 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tên trạm thu phí phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp nhận.

Ngoài ra, tên gọi trạm thu phí ở đây được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo Luật Giá.

Trước đó, việc Bộ GTVT chuyển tên gọi từ trạm thu phí sang trạm thu giá gây bức xúc dư luận. Nhiều người cho rằng tên gọi trạm thu giá không có nghĩa và Bộ GTVT đang đánh đố người dân.

Sau này, Bộ GTVT có văn bản báo cáo Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vấn đề chuyển đổi từ trạm thu phí BOT sang trạm thu giá BOT. Bộ này cho rằng việc chuyển đổi cơ chế quản lý từ phí sang giá có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Tại Thông tư 49, Bộ GTVT đã quy định rõ, đầy đủ tên gọi là Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông. Nhưng một số trường hợp nhà đầu tư đã sử dụng tên gọi tắt là “trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận.

Tram thu gia anh 2
Việc Bộ GTVT chuyển từ trạm thu phí sang trạm thu giá khiến dư luận phản ứng. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại phiên họp Chính phủ sáng 2/6, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xin Thủ tướng được nghiên cứu tiếp để đưa ra tên gọi phù hợp cho các trạm BOT. Kết luận vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ GTVT nghiên cứu thêm, nhưng không được gọi là trạm thu giá.

Ngày 4/6, trước báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về tên gọi trạm BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói không cần phải nghiên cứu và trình Chính phủ. “Tôi thấy trở về tên cũ là được, đợi trình Chính phủ lâu lắm!”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên gọi 'trạm thu giá'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép nghiên cứu tên gọi phù hợp cho các trạm thu phí giao thông BOT nhưng không được gọi là "trạm thu giá".Văn Chương

Bạn có thể quan tâm