Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tổng công ty Điện lực miền Nam đảm bảo cung cấp điện dịp Tết

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa đưa ra những phương án đảm bảo cấp điện những ngày cuối năm 2022, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về đảm bảo điện phục vụ sản xuất cuối năm 2022 và sản xuất hàng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, căn cứ tình hình thực tế công tác sản xuất kinh doanh điều hành cung cấp điện tại các tỉnh thành phía Nam, EVNSPC quyết tâm đảm bảo cấp điện cho dịp người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục

Theo đó, để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt của người dân, EVNSPC đã chỉ đạo 21 công ty điện lực trực thuộc đang đóng trên các địa bàn từ Ninh Thuận, Lâm Đồng đến Cà Mau lập và triển khai các phương án.

Cụ thể, các công ty điện lực phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam lập phương thức vận hành hệ thống điện, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống trên hệ thống điện để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn và tin cậy. Các công ty điện lực trực thuộc thông báo cho các đơn vị phát điện ngoài EVN chuẩn bị, đảm bảo mức độ sẵn sàng cao để đáp ứng yêu cầu huy động công suất.

EVNSPC anh 1

EVNSPC đưa ra phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão.

Bên cạnh đó, các đơn vị lập và thực hiện phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng đủ điện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ thị trường, người tiêu dùng cuối năm 2022 và sản xuất hàng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cũng như các trạm bơm phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, nuôi tôm, trồng cây trái.

Kế đến, EVNSPC chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, củng cố lưới điện; lập và thực hiện kế hoạch, phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện, các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật trong dịp Lễ, Tết.

EVNSPC yêu cầu tăng cường kiểm tra, khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết, nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện, đảm bảo vận hành ứng phó kể cả các tình huống thời tiết cực đoan như mưa, bão, giông lốc, triều cường... Ngoài ra, cần xử lý triệt để các khiếm khuyết của thiết bị, xử lý các nguy cơ vi phạm hành lang tuyến nhằm đảm bảo vận hành ổn định các đường dây, trạm biến áp.

Các đơn vị trực thuộc cần phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến khách hàng sử dụng điện; tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây.

Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với các cấp chính quyền, công an tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, các đơn vị bố trí tăng cường lực lượng bảo vệ, tự vệ, thanh niên xung kích ứng trực trong dịp lễ, Tết.

Vận hành, sửa chữa điện 24/24 dịp lễ, Tết

Trong các ngày lễ, Tết Dương lịch (từ 0h ngày 31/12 đến hết ngày 1/1/2023), Tết Nguyên đán Quý Mão (từ 0h ngày 20/1/2023, tức 29 tháng Chạp đến hết ngày 26/1/2023, tức mùng 5 Tết), các đơn vị trực thuộc EVNSPC không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

EVNSPC chỉ đạo tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24 giờ trong các ngày lễ, Tết; bố trí nhân viên trực phục vụ điều hành cung cấp điện và các nhiệm vụ vận hành hệ thống SCADA ổn định, liên tục 24/24 giờ thích ứng với các tình huống dịch bệnh Covid-19.

EVNSPC anh 4

Hệ thống điện cần được đảm bảo vận hành 24/24 trong dịp lễ, Tết.

Bên cạnh đó, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại cần được chuẩn bị đầy đủ và trong tình trạng sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh. Các đơn vị cần bố trí máy phát điện diezen dự phòng, củng cố lưới điện nhằm đảm bảo điện tại các địa điểm trọng điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa lớn của tỉnh/thành phố.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm quy trình điều độ, vận hành hệ thống điện; tuân thủ biểu đồ điện áp của các cấp điều độ; dự báo phụ tải, tính toán phương thức và lập kế hoạch cắt bớt tụ bù trung, hạ áp cho từng điện lực nhằm ngăn ngừa điện áp tăng cao, hạn chế tình trạng phát ngược công suất phản kháng vào lưới điện truyền tải trong thời gian phụ tải giảm thấp.

Khách hàng báo sự cố mất điện hoặc các yêu cầu khác về dịch vụ điện đến SĐT 19001006 và 19009000.

Thanh Trà

Bạn có thể quan tâm